Các quy trình hoàn tất chuốt, xọc

Các quy trình hoàn tất chuốt, xọc

Các dụng cụ cắt cầm tay nói chung được dùng để cắt bỏ các lượng nhỏ kim loại và được thiết kế để thực hiện các nguyên công đặc biệt.

Dao chuốt, có nhiều kiểu và kích cỡ, được dùng để làm cho lỗ có kích thước chính xác và độ bóng cao.

Xọc khi được dùng trong xưởng, thường được lắp trên máy ép để bàn, để tạo ra các hình dạng đặc biệt trên chi tiết gia công. Dao xọc là dụng cụ cắt nhiều răng có hình dạng chỉnh xác và kích thước mong muốn, được ép vào lỗ trong chi tiết gia công dể tái tạo hình dạng của dao trong kim loại dó.

Mài rà là quá trình sử dụng bột mài rất mịn được thấm vào dụng cụ thích hợp để loại bỏ lượng dư rất nhỏ trên bề mặt chi tiết gia công.

Dao chuốt cầm tay

Dao chuốt cầm tay là công cụ được dùng để làm bóng các lỗ khoan một cách chính xác và đạt độ bống cao. Sự chuốt nói chung được thực hiện trên máy, nhưng cũng có nhiều khi cần phải dùng dao chuốt cầm tay để hoàn tất lỗ. Dao chuốt cầm tay, khi được dùng hợp lý, sẽ tạo ra các lỗ chính xác về kích cỡ, hình dạng, và độ bóng.

Các kiểu dao chuốt cầm tay

Dao chuốt nguyên khối (Hình 25-1) có thể được chế tạo từ thép carbon hoặc théo gió. Các dao chuốt thẳng có kích cỡ từ 1/8 đến 1 Vz inch đường kính hoặc 1 đến 26 mm. Để dễ dàn bắt đầu, đầu cắt của dao chuốt được mài hơi vát với khoảng cách bằng đường kính dao chuốt. Các dao chuốt nguyên khối không điều chỉnh được và có các rãnh thẳng hoặc xoắn.

Các dao chuốt rãnh thẳng không được dùng trên chi tiết có rãnh then hoặc rãnh khác do có thể gây ra các vết xước. Các dao chuốt được thiết kế để cắt gọt với lương dư nhỏ (không quá .005 in hoặc 0.12 mm), tùy thuộc đường kính lỗ.

25.123

Bậc vuông ở cuối chuôi dao để có thể truyền động dao với cờ lê tarô cắt ren.

Dao chuốt cầm tay mở rộng (Hình 25-2) được thiết kế để cho phép điều chỉnh khoảng .006 in (0.15 mm) trên đường kính danh định. Dao chuốt này rỗng bên trong và có các rãnh dọc theo chiểu dài phần cắt. Lõi côn có ren được lắp vào cuối dao chuốt để giới hạn khoảng mở rộng. Nếu dao chuốt mở rộng quá mức sẽ dễ bị gãy. Đối với các dao chuốt hệ inch, giới hạn điềụ chỉnh là .006 in với kích thước danh định của dao chuốt đến 1/2 in, và .015 in với dao chuốt lớn hơn Vi in. Dao chuốt hệ mét có các kích cỡ từ 4 đến 25 mm. Lượng mở rộng tối đa trên các dao chuốt này là 1% đường kính danh định. Ví dụ, dao chuốt đường kính 10 mm có thể được mở rộng đến 10.01 mm (10+1 %). Đầu cắt của dao chuốt được mài hơi vát để dễ bắt đầu.

Dao chuốt cầm tay điều chỉnh được (Hình 25-3) có các rãnh côn dọc theo toàn bộ chiều dài thân. Các cạnh phía trong lưỡi cắt có độ côn tương ứng để các lưỡi cắt vẫn giữ song song khi điều chỉnh. Các lưỡi cắt được điều chỉnh đến kích cỡ bằng hai đai ốc điểu chỉnh trên và dưới.

Các lưỡi cắt trên dao chuốt điều chỉnh hệ inch có khoảng điều chỉnh 1/32 in trên các dao chuốt nhỏ và khoảng 5/16 in trên dao chuốt lớn. Chúng được chế tạo với đường kính Vi đến 3 in. Dao chuốt điều chỉnh hệ mét có các kích cỡ từ # 000 (điều chỉnh được từ 6.4 đến 7.2 mm) đến #16 (điểu chỉnh được từ. . . đến 95 mm).

Các dao chuốt côn được chế tạo theo các độ côn tiêu chuẩn và đưốc dùng để làm bóng các lỗ côn một cách chính xác và đểu đặn.

Chúng có thể được chế tạo với các răng xoắn hoặc thẳng. Do tác dụng cắt và độ bóng tốt hơn, các dao chuốt côn có răng xoắn được dùng nhiều hơn loại răng thẳng. Dao chuốt thô (Hình 25-4) với các khấc được mài cách đều dọc theo các răng, được dùng để chuốt thô do có khả năng cắt gọt nhanh. Các khấc hoặc các rãnh này làm

gãy phoi thành các đoạn nhỏ, làm cho răng không bị kẹt hoặc bị quá tải dọc theo chiều dài. Khi không có dao chuốt thô, dao chuốt côn cũ có thể được sử dụng trước khi họàn tất lỗ với dao chuốt tinh.

Dao côn chuốt tinh (Hình 25-5) được dùng sau khi chuốt thô để làm bóng lỗ. Dao chuốt này có rãnh xoắn trái, được thiết kế để cắt lượng dư rất nhỏ trong lỗ (khoảng .010 in hoặc 0.25 mm). Do dao chuốt côn khó thoát phoi khi chuốt, bạn phải thường xuyên lấy dao ra khỏi lỗ và làm sạch phoi ở các rãnh.

25.4.5

Các chú ý khi chuốt

1.       Không bao giờ được quay ngược dao chuốt (ngược chiểu kim đồng hồ), điều này sẽ làm cùn các răng cắt.

2.       Sử dụng chất bôi tron và lảm nguội nếu có yêu cầu.

3.       Chỉ dùng dao chuốt rãnh xoắn cho lỗ có rãnh then hoặc rãnh dầu.

4.       Không được phép chuốt lượng dư quá lớn  nói chung lượng cắt gọt tối đa chỉ .010 in (0.25mm).

5.       Thường xuyên làm sạch dao chuốt côn (và lỗ)

Chuốt lỗ với dao chuốt rãnh thẳng cầm tay

1.       Kiểm tra kích cỡ lỗ đã khoan. Lỗ này phải nhỏ hơn kích cỡ lỗ hoàn tất khoảng .004 đến .005 in (0.10 đến 0.12 mm).

2.       Đặt đầu dao chuốt vào lỗ và đặt cờ lê tarô lên đầu vuông của dao chuốt.

3.       Quay dao chuốt thuận chiểu kim đồng hồ để chỉnh thẳng hàng trong lỗ (Hlnh 25-6).

25.6

4.       Kiểm tra độ vuông góc giữa dao chuốt và chi tiết ở vài điểm xung quanh chu vi.

5.       Sử dụng dung dịch cắt ở đầu dao chuốt nếu có yêu cầu.

6.       Quay từ từ dao chuốt theo chiều kim đổng hồ và ấn xuống. Cho ăn dao tương đối nhanh và đều.

Ghi chú: Tốc độ ăn dao khoảng A đường kính dao trong một vòng quay dao.

Hình 25-6 Quay dao chuốt theo chiều kim đồng hồ khi đưa dao vào lỗ.

Xọc

Xọc là quy trình sử dụng dụng cụ cắt nhiều răng hình côn đẩy qua khoảng mỏ’ hoặc dọc theo mặt ngoài của chi tiết để làm rộng hoặc thay đổi hình dạng lỗ hoặc tạo mặt ngoài theo hình dạng mong muốn.

Tuy trước đây được dùng để tạo ra các hình dạng trong như rãnh then, then hoa,… (Hình 25- 7). ứng dụng của phương pháp này được mở rộng cho các bề mặt ngoài, chẳng hạn mặt phang của block động cơ đốt trong, các đầu xy lanh… Việc xọc hiện nay hầu như chỉ thực hiện trên máy bằng cách đẩy hoặc kéo dụng cụ cắt qua lỗ hoặc bề mặt vật liệu. Xọc tay được dùng trong xưởng cơ khí chẳng hạn để cắt rãnh then.

Tác dụng cắt của dao xọc được thực hiện bằng dãy các răng liên tiếp, nhô lên khoảng .003 in (0.07 mm) so với răng kế cận (Hình 25-8). Ba răng cuối nói chung có cùng chiều sâu và để cắt hoàn tất.

25.725.8

Quá trình xọc có nhiểu Ưu điểm và có khoảng rộng các ứng dụng.

Hình 25-8 Tác dụng cắt của dao xọc.

1.       Có thể gia công hầu như mọi hình dạng, song song với trục dao.

2.       Tương đối nhanh, toàn bộ quá trình gia công thường chỉ với một hành trình.

3.       Cắt thô và tinh nói chung được kết hợp trong cùng thao tác.

4.       Nhiều hình dạng, bên trong và bên ngoài, có thể được cắt đồng thời và toàn bộ chiều rộng của bề mặt có thể được gia công trong một hành trinh.

Cắt rãnh then bằng dao xọc

Các rãnh then có thể được cắt bằng tay trong xưởng cơ khí một cách nhanh chóng và chính xác bằng cách dùng bộ dao xọc và máy ép trục chính (Hình 25-9). Bộ dao xọc (Hình 25-10) bao quát một khoảng rộng các rãnh then và rất hữu dụng khi cần phải cắt nhiều rãnh then. Thiết bi để cắt rãnh then là một ống lót (A) thích hợp kích thước lỗ trong chi tiết gia công, dao xọc (B) với kích cỡ rãnh cần cắt, và các miếng chêm (C) để tăng chiều sâu cắt của dao.

25.9.10

Bạn hãy tuân theo quy trình sau:

1.       Xác định kích cỡ rãnh then theo kích cỡ chi tiết gia công.

2.       Chọn dao chuốt, ống lót dẫn hướng, và các miếng chêm thích hợp.

3.       Đặt chi tiết gia công trên máy ép. sử dụng khoảng mở ở đế nhỏ hơn khoảng mở trong chi tiết gia cõng để đỡ ống lót dẫn hướng.

4.       Lắp ống lót và dao xọc vào khoảng mở. Sử dụng dung dịch cắt nếu chi tiết gia công là thép.

5.       Kiểm tra độ vuông góc giữa dao xọc và lỗ.

6.       Ép dao xọc qua chi tiết gia công, duy trì áp suất không đổi trên cần điều khiển máy ép.

7.       Lấy dao xọc ra, chèn một miếng chêm và ép dao qua lỗ.

8.       Chèn miếng chêm thứ hai, và ép dao xọc lần nữa. Điều này sẽ cắt rãnh then đến chiều sâu thích hợp (Hình 25-11).

25.11

9.       Tháo ống lót, dao xọc, và các miếng chêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *