Các thể loại trong thiết kế đồ hoạ

1. Digital Art : 
Như tên gọi của nó, “Nghệ thuật số”, những artworks (tác phẩm) thuộc mảng đề tài này buộc phải thông qua các thiết bị số, mà cụ thể nhất chính là cái computer chúng ta sử dụng hằng ngày. Chú ý rằng, ảnh phải thiên về tính nghệ thuật chứ không phải kỹ thuật. Chắc hẳn không quá khó để bắt gặp những cụm từ này :

– Digital Painting (Drawing) : tác phẩm được vẽ bằng công cụ máy tính, có thể bằng chuột, bằng màn hình chạm hoặc phổ biến là wacom hay tablet. (bàn vẽ). Công cụ : Photoshop và các soft bitmap….. Manga/Anime – Cartoon cũng thuộc mảng này.

[IMG]

Vector & Vexel : được tạo ra từ các phần mềm vẽ theo định dạng vector. Tác phẩm thường là những mảngnét màu được bố cục lại để tạo nên một ảnh hoàn chỉnh. Công cụ : Corel, AI….

[IMG]

Demensinal : là ảnh 3D đó mà, tác phẩm được computer tính toán ánh sáng, độ dày và bề mặt….việc của chúng ta là dựng hình và áp dụng các thông số lên hình để computer có thể xử lý. Công cụ : 3DSMax, Maya. C4D….
[IMG]

Photo Manipulation: quá quen với thể loại này rồi nhỉ. Tác phẩm là sự cắt ghép xử lý từ những ảnh đơn lẻ, sau đó “vận” hết “nội công” của Photoshop để tạo ra một loại hình siêu thực tế. Blend hình cũng nằm trong thể loại này.

[IMG]

Typography: hay còn gọi là “nghệ thuật chữ”. Chữ cũng có cái chất “đồ họa” của nó. Bằng việc sắp xếp, tinh chỉnh nét chữ, dộ dày mỏng, transform chữ,.v.v….tạo ra một tác phẩm đồ họa thật sự. (Soft nào cũng được)

[IMG]

Fractal Art : đây là một dạng nghệ thuật trừu tượng. Trong tiếng anh “fractal” nghĩa là “phân dạng” hoặc “đứt gãy” trong tiếng Latin. Sẽ khó mà có thể giải thích đầy đủ ý nghĩa của Fractal Art, nhưng có thể hiểu đơn giản : đây là một loại hình học có sự lặp lại đồng dạng ở nhiều tỉ lệ khác nhau được gấp khúc thành một dạng hình học. Sự lặp lại này có vô tận các chi tiết, nghĩa là càng có khả năng phóng lớn một khu vực nào đó thì càng xuất hiện nhiều chi tiết hơn. Software : Ultra Fractal,…
[IMG]

2. Customization :
_Thể loại này dành cho những bạn nào thích công việc trang trí, sửa đổi, tạo ra những sản phẩm phục vụ hằng ngày mang tính cá nhân cao.
_Có thể thấy ở đây những tác phẩm thiên về trang trí đồ vật, trang trí desktop, icons, những mod hoặc plug-ins cho các phần mềm đồ họa.

[IMG]

3. Photography: 
Không thể thiếu các thiết bị có khả năng bắt ảnh như máy ảnh, máy quay phim, webcam….sau đó được tinh chỉnh bằng các phần mềm đồ họa để gánh vác đỡ công việc phải chấm ảnh trong phòng tối quá khó khăn và điều kiện không cho phép.
Nhưng đừng quá lạm dụng qua software mà mất đi cái chất ảnh trong đó. Mỗi khoảnh khắc, cảm xúc khi chụp đều đáng trân trọng, đừng bóp méo nó bằng Photoshop.

[IMG]

4. Design & Interfaces :
_Phần này bao gồm việc thiết kế những mẫu mã, logo, layout sản phẩm, nhãn bìa, giao diện web, giao diện phần mềm, tattoo và các mẫu quảng cáo…
_Đây là một mảng khó, đòi hỏi óc sáng tạo cao của người thiết kế, những sản phầm đồ họa thuộc mảng này 80% yêu cầu là phải độc đáo và khác người….cực lắm đấy!

[IMG]

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu