CÔNG NGHỆ CAD/CAM LÀ GÌ?

CAD/CAM được viết tắt từ computer aided design / computer aided manufacturing, tức là một kỷ thuật thiết kế và sản xuất thông qua sự trợ giúp máy vi tính. Từ những ngày đầu ra đời, kỷ thuật này đã được sử dụng trong lĩnh vực quân sự. Và hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô để thiết kế và sản xuất những bộ phận động cơ.
cadcam
Trong Nha khoa nói riêng, CAD/CAM đã được phát triển bởi hệ thống SIRONA, của Đức. Kỹ thuật này được sử dụng để giúp bác sỹ lâm sàng và KTV labo có thể chế tạo phục hình một cách chính xác, phục hình ở đây là bao gồm inlay, o­nlay, veneer, mão răng, cầu răng. Bác sỹ sử dụng kỹ thuật CAD/CAM để giúp cho bệnh nhân của họ có một phục hình bền hơn, chính xác hơn (phục hình ở đây có thể là 1 hay nhiều đơn vị), với một cách thức hiệu quả hơn là kỹ thuật chế tạo phục hình bằng tay ở labo.
Mấu chốt sự khác biệt của kỹ thuật CAD/CAM nằm ở chỗ kỹ thuật Scan, mà qua đó, những thông tin về bề mặt của răng được sửa soạn, sự liên hệ với xương hàm cũng như sự liên hệ với những vùng khác được chuyển tải vào máy tính (nói một cách đơn giản hơn và cụ thể hơn, hình thể của vùng cần lấy dấu sẽ được chuyển vào máy tính nhờ scanner). Scanner có thể Scan một mẫu thạch cao của răng được sửa soạn, hoặc có thể là lấy dấu quang học trực tiếp trong miệng. Sau khi Scan ta sẽ được một dấu kỹ thuật số trong máy tính. Chính kỹ thuật Scan này là mấu chốt, nó giúp chuyển tải thông tin vào máy tính, để ta có thể thiết kế và chế tạo, tất cả thông qua máy tính.
Với dấu kỹ thuật số, người Nha sỹ, hay người KTV labo có thể thiết kế một phục hình “ảo” bằng máy tính (thay thế cho mẫu sáp cổ điển). Sau đó, người ta có thể chuyển phục hình “ảo” này thành một phục hình thật giống y như mẫu vừa thiết kế thông qua một máy sản xuất (manufacturing machine)
 CAD/ CAM là  phục hình, và vật liệu đi liền với phục hình trong CAD/CAM là sứ. Người ta dùng CAD/ CAM để thiết kế và chế tạo tất cả những loại phục hình sứ, inlay, o­nlay, veneer, mão, cầu răng (một đơn vị hay nhiều đơn vị, và kể cả hàm giả cố định). Cũng dễ trả lời khi đặt câu hỏi tại sao lại là sứ mà không phải là vật liệu khác. Có lẻ vì một khi đã dùng tới CAD/ CAM thì chắc không ai lại nghĩ đến kim loại. Loại vật liệu này có thể đáp ứng tốt nhất cho những yêu cầu nghiêm ngặt của
CAD/ CAM : sức bền, tuổi thọ, và trên tất cả, sự thẩm mỹ.
KỸ THUẬT MỚI, VẬT LIỆU MỚI:
Việc làm ra một mão hay cầu răng trước toàn sứ vừa thẩm mỹ vừa bền đã trở nên khả thi bằng sự kết hợp giữa kỹ thuật mới và vật liệu mới. Kỹ thuật mới ở đây chính là CAD/ CAM . Một ví dụ cho kỹ thuật CAD/CAM là Sirona inLab, nơi đã sản xuất ra những sườn toàn sứ (Zirconia) không chỉ mỏng, nhẹ, bền mà còn có thể thực hiện được những kiểu chuyển màu khác nhau trên răng, làm tăng thêm vẻ thẩm mỹ tự nhiên của phục hình sau cùng. Qua những nghiên cứu trong thời gian 3 năm ở Đức và Switzerland, nơi mà kỹ thuật làm lõi Zirconia đã phát triển, người ta đã có những báo cáo rằng không phát hiện được những vết nứt trong sườn Zirconia.
Một trong những vật liệu mới, Zirconia (ZRO2), một dạng oxy hóa của Zirconium có khả năng chịu đựng được vùng chịu lực cao từ bên trong, ví dụ như những góc nhọn của cùi răng, chịu được sự nghiến răng, lực nhai và sự thay đổi nhiệt độ trong miệng.Bên cạnh đó, việc biến chế Zirconia làm cho nó cứng chắc hơn đã mang lại cho vật liệu này những tính chất hóa học rất ưu tú, cứng chắc nhưng cũng dẻo hơn. Và một đặc tính thuận lợi nữa của vật liệu này là sự tương hợp sinh học tốt.
Một vật liệu mới khác cũng được dùng trong sản xuất sườn toàn sứ 1 hay nhiều đơn vị bằng CAD/CAM là VITA YZ Zirconia Block (block ở đây có nghĩa là một khối vật liệu rắn). vật liệu này, sau khi được nghiền và nung kết cho phép làm sườn với chiều dày khoảng 0,2 đến 0,3mm, so với các vật liệu khác là 0,5 đến 0,6 mm. chính độ mỏng này làm cho sự truyền ánh sáng của phục hình sau này thẩm mỹ hơn và giống với men răng hơn.
 
Vật liệu mới cuối cùng xin bàn tới ở đây là sứ VM9 của VITAL. Tính chất quan trọng nhất của VM9 là sự thu nhỏ kích thước phân tử của sứ. Điều này đã làm tăng tính bền và độ dẻo của vật liệu. Một thuận lợi nữa về mặt lâm sàng là sự tăng khả năng đánh bóng cho vật liệu này, mà một khi phục hình càng bóng thì sự mòn men răng đối diện càng được giảm bớt.
 
Ứng dụng những nghiên cứu này, VidentTM đã giới thiệu một loại phục hình mới gọi là InVizionTM, là sự kết hợp giữa VITA YZ và VITA VM9: sườn được làm bằng VITA YZ với kĩ thuật CADCAM, lớp mặt thì làm bằng sứ VITA VM9. Những phục hình này có thể là phục hình một hay nhiều đơn vị, đặc biệt được thiết kế cho vùng răng trước với độ bền và thẩm mỹ rất cao.
Lõi YZ Zirconia mang lại sự bền chắc và tuổi thọ cũng như sự thẩm mỹ do độ dày cho phép của nó. Mặt sứ VM9 mang lại vẻ đẹp tự nhiêncũng như tính chất mòn giống với men răng thật, và tính chất này rất tốt cho sự bảo tồn cấu trúc răng đối diện.