Khuôn dập nguội là dụng cụ để tạo hình sản phẩm bằng phương pháp biến dạng vật liệu ở trạng thái nguội. Có nhiều loại khuôn dập nguội: đột dập, dập vuốt, dập sâu, khuôn kéo, chuốt sợi…Sản phẩm của khuôn dập nguội rất đa dạng và phong phú bao gồm những vật dụng trong cuộc sống như chậu rửa mặt, nồi, chảo, đồ dùng y tế, các sản phẩm trong công nghiệp như các chi tiết trong xe máy như bình xăng, ống bô xe máy…

Sheet_Metal

Khuôn dập nguội được cấu tạo từ hai phần: phần khuôn trên (hay còn gọi là chày) và phần khuôn dưới (hay còn gọi là cối). Khuôn trên được gắn với búa, chuyển động nhờ áp lực của búa, khuôn dưới cố định.

Khuôn dập được sử dụng rất đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau. Tuy nhiên dựa vào tính năng làm việc có thể chia ra làm hai loại khuôn chính là khuôn dập vuốt (dập tạo hình), dập sâu và khuôn đột dập.

Đối với khuôn dập vuốt, dập sâu do làm việc trong điều kiện chịu ma sát cao, mài mòn cao nên loại khuôn này yêu cầu độ cứng bề mặt cao (58-60HRC), độ dai va đập vừa phải và được dùng để dập sâu xoong, nồi làm bằng nhôm hoặc inox, dụng cụ y tế từ tấm thép không gỉ. Để dập ra các chi tiết có độ sâu mong muốn, tùy theo độ sâu của sản phẩm, có thể dập một bước, hai hay ba bước.

Khuôn đột dập có độ cứng cao hơn khuôn dập vuốt và dập sâu. Đối với khuôn đột dập do phải cắt phôi cứng nên yêu cầu độ cứng cao (đến trên 60 HRC). Tuy nhiên, nếu độ cứng quá cao sẽ dễ dẫn đến sứt khuôn, nhất là tại các mép cắt. Vật liệu dập càng dày, điều kiện làm việc của khuôn càng khắc nghiệt, do vậy tuổi thọ càng thấp. Khuôn đột dập được sử dụng nhiều để chế tạo hình bao của các sản phẩm trước khi tiến hành các bước dập tiếp theo.

Công nghệ tạo hình kim loại tấm (hay gọi tắt là công nghệ dập tấm) là một phần của công nghệ gia công kim loại bằng áp lực nhằm làm biến dạng kim loại tấm để nhận được các chi tiết có hình dạng và kích thước mong muốn. Đây là một loại hình công nghệ đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là trong các lĩnh vực kỹ thuật điện và điện tử, công nghiệp chế tạo ô tô, công nghiệp hàng không, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp quốc phòng, thực phẩm, hoá chất, y tế… Sở dĩ được ứng dụng rộng rãi như vậy là do nó có nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại hình công nghệ khác: có thể cơ khí hoá và tự động hoá cao; năng suất rất cao, giá thành sản phẩm hạ, tiết kiệm nguyên vật liệu và tận dụng được phế liệu; đặc biệt do quá trình biến dạng dẻo nguội làm cho độ bền của chi tiết tăng lên.

Tài liệu và khóa học về khuôn dập có thể tham khảo, nếu bạn đang cần gấp:

img01

Thiết kế khuôn dập NX9 cơ bản

img01

 nx progressive dieKhóa học thiết kế khuôn dập NX

 

 

23-07-2014 6-59-39 CH

 

 

Giới thiệu chung về lĩnh vực khuôn dập tấmwebKhuôn mẫubài tập khuôn dập,bản vẽ lắp khuôn dập,bộ video sưu tầm khuôn dập,các lệnh khuôn dập,căn bản nâng cao khuôn dập,ebook khuôn dập,file khuôn dập,file thực hành khuôn dập,gia công khuôn dập,gia công khuôn khuôn dập,gia công phay khuôn dập,gia công tiện khuôn dập,giáo trình khuôn dập,học khuôn dập,học vẽ khuôn dập,hướng dẫn phay khuôn dập,hướng dẫn thực hành khuôn dập,hướng dẫn tiện khuôn dập,khả năng của khuôn dập,khuôn dập khuôn dập,khuôn dập mới bắt đầu,khuôn dập pdf mediafire,khuôn dập tổng hợp,kinh nghiệm dùng khuôn dập,kinh nghiệm sử dụng khuôn dập,lắp ráp khuôn dập,lập trình khuôn dập,link down khuôn dập,mẫu 3d khuôn dập,mô phỏng trên khuôn dập,nên dùng khuôn dập,pdf khuôn dập,sách khuôn dập,sản phẩm của khuôn dập,so sánh khuôn dập,tách khuôn khuôn dập,tài liệu cơ bản khuôn dập,tài liệu khuôn dập,thiết kế cơ bản khuôn dập,thiết kế mặt khuôn dập,thiết kế nâng cao khuôn dập,thiết kế sản phẩm khuôn dập,tổng hợp bài giảng khuôn dập,tổng hợp tài liệu khuôn dập,tự học khuôn dập,tuyển dụng khuôn dập,video khuôn dập,video phay khuôn dập,video tiện khuôn dập,xuất bản vẽ khuôn dập,xuất chương trình khuôn dập,xuất Gcode khuôn dập
Khuôn dập nguội là dụng cụ để tạo hình sản phẩm bằng phương pháp biến dạng vật liệu ở trạng thái nguội. Có nhiều loại khuôn dập nguội: đột dập, dập vuốt, dập sâu, khuôn kéo, chuốt sợi...Sản phẩm của khuôn dập nguội rất đa dạng và phong phú...