Tạo hình ảnh hoạt hình với Illustrator

Bước 1

a Illustrator 1

Mở một dữ liệu  900px nhân 700px mới , thiết lập là RGB, 72 dpi. Hãy bắt đầu bằng cách tạo ra hình dạng đầu cơ bản! Chúng tôi đang sử dụng màu xanh như màu sắc cơ bản ở đây, nhưng bạn có thể tự chọn màu sắc, tùy vào bạn. Hãy lưu lại (Ctrl + S) từng bước thao tác. Nhấp đúp chuột vào Fill trên bảng màu (F6), thay đổi là màu xanh; chúng tôi sử dụng mã # 33BBDB.

Với công cụ Ellipse Tool (L) nhấn Alt + Shift và rê chuột tạo hình tròn ở giữa trang. Sử dụng công cụ chọn trực tiếp Direct Selection Tool (A), di chuyển điểm trên cùng xuống và xử lý các điểm hai bên để tạo ra hình dưới đây.

Bước 2a Illustrator 2

Hãy tập thói quen tạo tên cho các Layer. Chương trình có các tên gợi ý khi bắt đầu tạo, nhưng tôi khuyên bạn nên tự tạo tên theo ý bạn để dễ hiểu. Trong bảng Layers Palette nhấp đúp “Layer 1” và gõ tên “koala.”

Bấm vào mũi tên nhỏ màu trắng bên cạnh các hình thu nhỏ để hiển thị đường dẫn của lớp này. Nhấp đúp vào đường dẫn bạn vừa tạo và đặt tên là “đầu”.  Dùng công cụ Pen Tool (P) để tạo đôi tai. Đặt tên là “tai trái”.

Bước 3a Illustrator 3

Để tạo phần trong của tai chọn “tai trái”, sao chép nó (Ctrl + C) và dán vào vị trí (Ctrl + F). Thay đổi màu Fill sang trắng. Mở Transparency Palette (Shift + Ctrl + F10) và thay đổi Opacity thàng 50%. Đặt tên là “phía trong tai”.

Bước 4a Illustrator 4

Chọn cả hai Layer tạo tai và tạo nhóm cho chúng (Ctrl + G). Đặt tên nhóm là “tai trái” Chọn công cụ Selection Tool (V) và chọn nhóm này. Chắc rằng công cụ Reflect Tool được chọn (O) và nhấp đúp vào biểu tượng của nó trên thanh công cụ (phía dưới Eraser). Hộp thoại Reflect Dialogue sẽ hiển thị. Chọn trục đứng Vertical và chọn Copy. Nó sẽ tạo ra một bản sao tai thẳng đứng.

Bước 5a Illustrator 5

Dùng công cụ Selection Tool (V), di chuyển tai lật sang phía bên kia của đầu và thay đổi tên của nó thành “tai phải”. Trong Layers Palette của bạn, chuyển layer “head” lên trên 2 layer tạo tai.  Lưu ý là vị trí của tai trái gần hơn (tức là nó ở phía sau) tai phải để tạo cho hình ảnh đầu gấu Koala có vẻ tròn hơn. Bạn xem hình

Bước 6a Illustrator 6

Tiếp theo là tạo mũi. Như với phần đầu, bắt đầu với công cụ Ellipse Tool (L) và tạo một hình tròn hoàn hảo (nhấn giữ Alt + Shift) ở vị trí giữa đầu. Thay đổi màu Fill của nó sang màu đen và đặt tên Layer là “mũi”.

Dùng các điểm và các biể tượngđiều hướngnhư trước đó để tạo hình cho mũi. Cách thao tác ở đây là nâng, hạ các điểm đỉnh và đáy của hình tròn, di chuyển 2 điểm ở bên trong về phía giữa, điều chỉnh theo hình dưới đây.

Bước 7a Illustrator 7

Để tạo điểm nhấn cho mũi ta thay đổi màu đen sang xám ở vài vị trí. Để thao tác ta chọn mũi, mở Gradient Palette, chọn Radial như kiểu Type và nhấp đúp vào slider màu đầu tiênđể đổi màu của nó thành xám (R=50, G=50, B=50) và màu đen khác (R=0, G=0, B=0).

Bây giờ di chuyển thanh trượt diamond vào giữatới vị trí Location Value 75% (về phía màu đen). Nó sẽ tăng vùng màu xám trên mũi. Để phù hợp với hình dạng của màu gradient trên mũi, chọn công cụ Gradient Tool (G) và điều chỉnh như ở dưới đây.

 

 

Bước 8a Illustrator 8

Để làm mũi sống động hơn một chút ta sẽ thêm vào một vài vị trí bóng sáng. Sao chép (Ctrl + C) mũi và dán vào vị trí (Ctrl + F). Dùng công cụ Selection Tool (V), thay đổi kích thước và vị trí của hình lên trên phía trên, về bên trái của mũi.

Quay trở lại Gradient Palette và thay đổi thanh trượt đầu tiên từ màu xám sang màu trắng và thay đổi opacity là 0%. Thay đổi các thanh còn lại từ màu đen sang màu trắng. Thay đổi vị trí của thanh trượt diamond đến 80%. Sử dụng công cụ Gradient Tool (G) vị trí gradient như thể hiện dưới đây.

Bước 9a Illustrator 9

Bây giờ tới mắt. Tạo hình trònvới công cụ Ellipse Tool (L) ở vị trí gần mũi và thêm các thông số gradient cho màu trắng  (R=255, G=255, B=255) sang (R=237, G=231, B=221). Nhân đôi (Ctrl +C và Ctrl +F) hình tròn này, di chuyển sang phía bên kia của mũi và thu nhỏ nó lại một chút. Di chuyển hai layer dưới mũi trong Layer Palette và đặt tên cho phù hợp..

Bước 10a Illustrator 10

Những con mắt này cần phần mống mắt, và chúng tôi dùng phần tạo như trong bài hướng dẫn “tạo mắt long lanh với Illustrator”. Và bạn có thể chọn bất cứ màu nào, ở đây tôi chọn màu cam. Đặt mống mắt vào vị trí như dưới đây.

Bước 11a Illustrator 11

Lông mày có thể được tạo nhanh và dễ dàng bằng cách sử dụng một trong các loại cọ thư pháp mặc định từ các Brushes Palette (F5) với các thiết lập hiển thị dưới đây. Sử dụng công cụ Brush Tool (B) để vẽ một bên lông mày, Undo (Ctrl + Z) và vẽ lại cho đến khi bạn hài lòng với kết quả.

Dùng công cụ Selection Tool (V) để chọn tròng mắt, vào Object > Expand Appearance. Đổi màu thành #007787, sau đó dùng phương pháp tương tự như với tai để lật hướng thẳng đứng cho tròng mắt và di chuyển tới con mắt khác.

Bước 12a Illustrator 12

Miệng là phần phức tạp nhất trong bài, và nó tạo cũng khá đơn giản. Bắt đầu bằng cách tạo ra một hình elip dưới mũi của koala, giống như một hình xúc xích, bằng cách sử dụng công cụ Ellipse Tool (L). Chỉnh sửa điểm của nó cho đến khi bạn có một cái gì đó giống như hình ảnh dưới đây. Sử dụng công cụ Eyedropper (I) để lấy các gradient từ một trong những mắt – điều này sẽ làm độc đáo cho miệng của chúng tôi.

Bước 13a Illustrator 13

Tiếp theo, sử dụng Công cụ Line Segment (\), tạo ra một đường duy nhất gần phía bên trái của miệng với màu Black, nét 1pt Stroke. Sử dụng Palette Stroke (Ctrl + F10) để thay đổi các thiết lập này.

Bây giờ chọn đường này và nhấn giữ giữ phím Alt + Shift, kéo một bản sao của dòng để tạo khoảng cách các răng. Nó phụ thuộc vào bạn chọn kích thước như thế nào cho răng của nhân vật bạn tạo! Bây giờ, nhấn Ctrl + D (transform Again) để Illustrator tự động lặp lại thao tác cuối cùng của bạn, cho đến khi có một số lượng thích hợp của dòng tạo răng ngang miệng. Nhóm những dòng này (Ctrl + G).

Bước 14a Illustrator 14

Sử dụng công cụ Pen (P) thêm một đường cong từ một cạnh khác của miệng, với các thiết lập điểm giống như các đường khác. Nhóm này với các dòng khác và gọi nhóm này là “răng”. Bạn cần phải có một cái gì đó giống như hình ảnh dưới đây.

Bước 15a Illustrator 15

Tạo một Opacity Mash, để tạo hình răng phù hợp với miệng. Chọn miệng và Copy nó (Ctrl + C). Sau đó chọn nhóm răng, mở Transparency Palette của bạn (Shift + Ctrl + F10) và kích đúp vào không gian trống bên cạnh hình ảnh thu nhỏ của nhóm. Đường răng của bạn sẽ biến mất và một hình vuông màu đen sẽ xuất hiện khi bạn nhấp vào. Dán vào vị trí (Ctrl + F) để mang có hình dạng miệng, và thay đổi màu Fill là màu trắng. Bạn có thể thoát khỏi opacity mash bằng cách nhấn vào hình thu nhỏ bên cạnh các mặt nạ.

 

Bước 16a Illustrator 16


Để làm hài hòa các đường của răng, giảm Opacity của nhóm răng tới 40%. Sau đó, nhập một lần nữa, chọn hình dạng miệng và áp dụng Effect> Stylize> Inner Glow. Đảm bảo các thiết lập như bên dưới, và miệng được tạo!

Bước 17a Illustrator 17

Chúng ta gần hoàn tất, chỉ cần một vài bước cuối cùng! Với công cụ Pen Tool (P) có thể vẽ một số koala tóc, làm cho nó dễ thương hơn một chút.

Bước 18a Illustrator 18

Dùng công cụ Pen Tool (P) lần nữa, vẽ một đường cong như ở dưới đây với màu trắng và độ dày nét là 1px. Thiết lập Opacity là 50% và sao chép thành 4 nét như hình dưới.

Bước 19a Illustrator 19

Đối với tàn nhang thì ta tạo ra một loạt các hình elip nhỏ trên má của koala sử dụng công cụ Ellipse Tool (L) và công cụ Selection Tool (V). Nhóm chúng và thay đổi màu Fill là màu đen, Blend Mode sang Multiply và Opacity đến 20%.

Bước 20a Illustrator 20
Làm hài hòa các vết tàn nhang bằng cách chọn nhóm và tạo ra một opacity mask (như trước, kích đúp vào các khu vực trên khung Transparency Palette bên cạnh các hình thu nhỏ). Lần này tạo ra một vòng tròn với các công cụ Ellipse Tool (L) và dùng radial gradient trắng.

Nhân đôi và tạo như hình dưới đây. Chú ý các dấu chấm trắng mờ trên opacity mask- đây là cách vòng tròn gradient của bạn sẽ xuất hiện. Để lại opacity mask.

Bước 21a Illustrator 21

Ta tạo thêm một số màu bóng. Tạo hình elip như mới mắt. Chuyển đến Gradient Palette và tạo màu đen, và thiết lập opacity thanh trượt thứ hai là 0%. Thiết lập của hình tròn Blending Mode sang Multiply và Opacity đến 20 – 30%.

Bước 22a Illustrator 22

Với phần đang chọn ta tạo thêm một Opacity mask. Ta có 2 ô chọn: Clip và Invert Mask. Đầu tiên bỏ chọn Clip, sau đó tạo ra một hình elip màu đen (L). Quan sát hình. Thoát khỏi  opacity mask.

Bước 23a Illustrator 23

Tôi tạo ở vị trí gần mắt và bên khóe miệng. Điều chỉnh các mức của Opacity để có hình ảnh bóng mờ tinh tế.

Bước 24a Illustrator 24

Đối với các liên kết cuối cùng, bấm đúp vào nhóm tai trái để nhập nhóm trong và chọn layer tai lớn hơn. Sao chép nó (Command + C) và độ thoát (Click vào mũi tên màu xanh lá cây ở phía trên bên trái của màn hình hoặc nhấp đúp vào bất kỳ phần trống của sân khấu).

Dán tai tại vị trí (Command + F) và tạo cho nó một gradient tuyến tính, từ màu trắng sang màu đen. Thiết lập góc độ của độ dốc đến 10 độ, và thanh trượt kim cương đến 75%. Đặt trắng để 0% opacity. Trong Layer Palette, di chuyển layer tai mới này xuống cho đến khi nó nằm dưới layer “HEAD”, và trên tai. Thiết lập nó sang Multiply và 60% Opacity.

 

a Illustrator 25