Tạo khung bản vẽ 2D trong Solidworks

Hầu hết nhưng ai dùng Solidworks đều sử dụng khá thành thạo với AutoCad. Và do thói quen đã dùng AutoCad từ trước nên khi cần bản vẽ 2D bạn lại chuyển từ bản vẽ 2D của SolidWorks sang AutoCad sau đó tạo khung bản vẽ, chỉnh sữa…. Nhưng đó là thói quen không tốt, bởi nói về vẽ 2D thì SoliWorks không bằng được AutoCad nhưng xét về việc quản lý layer, ghi kích thước, dung sai … thì SolidWorks có phần nổi trội hơn. Việc vẽ bản vẽ 2D trong SoliWorks là việc hầu như không tồn tại bởi chỉ mấy cái click chuột bạn có thể chuyển từ 3D sang 2D, và cũng chỉ mấy cái click chuột bạn ghi xong kích thước….Vậy chẳng lý do gì bạn phải sử dụng đến AutoCad làm gì? Nhưng SolidWorks chưa bao giờ và sẽ không bao giờ tồn tại bộ khung bản vẽ TCVN. Vậy làm sao đây?

B1: Tại khung bản vẽ trong môi trường Drawing bạn Right Click =>Edit Sheet Format 

 

 
[adrotate banner=”7″] B2: Dùng thanh công cụ Sketch và Annonation tạo khung bản vẽ theo ý muốn (Tùy tiêu chuẩn từng công ty, từng trường học…)

Lưu ý: Khi kẻ khung tên, nếu bạn dùng  Dimension lấy kích thước để cố định vị trí các đường trên khung tên nhưng khi ra bản vẽ các kích thước ấy vẫn hiện ra, bạn làm như sau để ẩn những đường kích thước đó đi:
– Vào View => Hide/Show Annotations 
– Click vào những đường kích thước muốn ẩn đi => Right click => Select

B3: Vào File => Save Sheet Format, đặt tên cho riêng mình.

B4: Khi mở vào môi trường Drawing ,  Click Browse chọn đến file bạn đã lưu.

Giả sử bạn đã có một bản vẽ với khung tên “chưa tiêu chuẩn” giờ bạn muốn chèn khung tiêu chuẩn của bạn vào thì trong môi trường Drawing bạn Right Click và chọn Properties…

Click Browse chọn đến file bạn đã lưu rồi nhấn Ok. Bản vẽ của bạn đã được chèn khung tên chuẩn.

 

Lưu ý:  Save sheet format chỉ save cái… sheet (khung bản vẽ và khung tên). Muốn save các yếu tố khác củaDocument properties bạn phải sửa hoặc tạo mới các file dạng *.drwdot (lưu trong …\data\templates). Cụ thể:
– Open – Trong Files of type chọn Template – chọn file Drawing.drwdot
[adrotate banner=”8″] – Sửa document properties tùy ý > Save
– Tạo Drawing mới, bản vẽ mới sẽ có Properties theo mẫu mới.
[Nếu không muốn “động chạm” đến file dot nguyên mẫu của SolidWorks (để tham khảo khi cần), bạn có thể saveas drawing.drwdot với tên khác. Khi tạo bản vẽ mới, bấm Advanced, chọn file đã tạo theo ý bạn. Không riêng gì drawing, với part, asm cũng có các file templates tương tự]

Tài liệu tự học Solidwork cơ bản và nâng cao

Khóa học Solidworks

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *