Then bán nguyệt

Then bán nguyệt

Then bán nguyệt được sử dụng để lắp trục và phụ tùng tương ứng (Hình 69-20A). Rãnh then bán nguyệt có thể được cắt nhanh hơn rãnh then vuông góc, và then này không đòi hỏi lắp ghép sau khi cắt. Những then này hình bán nguyệt có thể mua theo những kích cỡ tiêu chẩn, được ghi theo số E, và có thể được gia công từ những thanh tròn theo đường kính yêu cầu.

Dao cắt rãnh then bán nguyệt (Hình 69-20B) có đường kính chuôi dao 1/2 in dùng cho các dao có đường kính đến 1 ½ in. Chuôi dao côn gần với lưỡi dao cho phép dao cắt đi vào độ sâu cần thiết. Mặt dao hơi côn về phía tâm để tránh ma sát trong khi cắt. Dao cắt đường kính trên 2 in, được lắp vào trục chính.

69.20

Cỡ dao cắt được đóng vào chuôi dao. Hai số cuối của dãy số này nhân với 1/8 in là đường kính trong, số hoặc những số trước hai số cuối nhân với 1/32 in chỉ chiều rộng. Vì thế dao cắt có dãy số 608 sẽ là 8 x 1/8, hay đường kính 1 in, và 6 x1/32 hay rộng 3/16. Then có tiết diện bán nguyệt khớp với rãnh.

Cắt then bán nguyệt

1. Chỉnh trục chính phay ở góc 90° với mặt bàn.

2. Lấy dấu vị trí then bán nguyệt.

3. Gá trục vào êtô máy phay hoặc trên khối V. Bảo đảm trục phải song song với mặt bàn.

4. Lắp dao cắt thích hợp vào trục chính.

5. Khởi động dao, rồi đưa đáy của dao chạm vào mặt trên của chi tiết. Cài vòng du xích ở 0 rồi kiểm tra độ quay của dao.

6. Đem chi tiết ra khỏi dao. Nâng bàn lên nửa đường kính của chi tiết cộng nửa độ dầy của dao . Khóa bàn máy ở độ cao này.

7. Định vị tâm rãnh với tâm dao cắt. Khóa bàn ở vị trí này.

8. Chạm dao vào chi tiết. Dùng băng giấy ở giữa dao và chi tiết nếu muốn. Cài vòng du xích ở 0.

9. Phay rãnh then đến chiều sâu được yêu cầu.

Chú ý: Các tỷ lệ rãnh then được ghi trong sổ tay công nghệ chế tạo máy.

 

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu