Bài giảng Solidwoks Cơ bản – Nâng cao_Bài 1: Giới thiệu Solidwoks Premium & Môi trường vẽ phác thảo Sketch 2D

1. Giới thiệu Solidwoks Premium

Phần mềm Solidwork Premium (2016) là một trong những bộ phần mềm chuyên dùng của hãng Dassault System sản xuất, là phần mềm được xây dựng với công nghệ thích nghi (Adaptive Technology) cùng với các khả năng mô hình hóa Solid, sử dụng chủ yếu trong lãnh vực cơ khí và kỹ thuật. Solidwork Premium sử dụng những công cụ mạnh, thông minh, quản lý các đối tượng thông minh, trợ giúp quá trình thiết kế, làm tăng năng suất và chất lượng thiết kế. Solidwork Premium cung cấp các công cụ cần thiết để thực hiện các bản vẽ thiết kế, từ việc vẽ phác ban đầu cho đến việc hình thành các bản vẽ kỹ thuật cuối cùng.

Solidwork Premium gồm có các công cụ tạo mô hình 3D, quản lý thông tin, làm việc nhóm và các hỗ trợ kỹ thuật. Ta có thể sử dụng Solidwork Premium để thực hiện các công việc sau:

  • Xây dựng các mô hình 3D và các bản vẽ
  • Xây dựng các chi tiết thích nghi, các chi tiết và các bản vẽ lắp.
  • Quản lý hàng ngàn chi tiết và mô hình lắp ghép lớn.
  • Tạo các chương trình thực hiện tự động các chức năng có tính lặp.
  • Nhập và xuất các file theo định dạng trung gian hoặc định dạng của các phần mềm khác.
  • Làm việc nhóm với nhiều thành viên trong quá trình xây dựng mô hình.

Hầu hết các phần mềm mô hình hóa tham số nói chung và Solidwork Premium nói riêng bao gồm: mô hình hóa chi tiết (Part Modeling), lắp ráp (Assembly)…

Part Modeling là môi trường để tạo các chi tiết riêng lẻ 3D bằng các công cụ của phần mềm. Các mô hình 3D trong Solidwork Premium có thể sử dụng để tạo bản vẽ 2D khi lập tài liệu thiết kế.

Assembly Modeling là môi trường để lắp ráp các chi tiết đơn đã tạo trong phần Part Modeling thành các cụm lắp ráp hoặc kết cấu máy hoàn chỉnh. Quá trình lắp được thể hiện rõ ràng, trực quan trên môi trường Solidwork Premium.

Các chức năng thiết kế trên Solidwork Premium sử dụng các dạng file như sau:

Kỹ thuật mô hình hóa lắp ráp cũng một đặc tính quan trọng của Solidwork Premium. Những cơ cấu, kết cấu phức tạp được lắp ráp dễ dàng trong môi trường Solidwork Premium, sử dụng các ràng buộc thông minh. Các chi tiết lắp ráp có thể được tạo trong cùng một bản vẽ hoặc có thể nhập từ các bản vẽ khác. Solidwork Premium là một trong những hệ thống CAD phổ biến nhất hiện nay, bao gồm các tính năng mô hình hóa 3D, lắp ráp các chi tiết, mô phỏng động học, mô phỏng lắp ráp và chuyển từ mô hình 3D sang bản vẽ 2D. Nó không những tăng khả năng, năng suất thiết kế mà còn tối ưu quá trình thiết kế bằng việc tạo mối liên kết giữa kỹ thuật thiết kế 2D và 3D. Các dữ liệu mô hình 3D của Solidwork Premium dễ dàng chuyển sang các hệ thống CAE, CAM khác. Các mô hình cơ sở của Solidwork Premium được tạo rất dễ dàng bằng cách sử dụng những công cụ như: Đùn (Extrude), Xoay (Revolve), Quét theo đường dẫn (Sweep), Vuốt (Loft)… Nó trang bị các đặc tính tham số thông minh như: Lỗ Wizard (Hole Wizard), Mặt chuyển tiếp (Fillet), Mặt vát (Chamfer), Gân (Rib)… Điểm nổi bật của Solidwork Premium là tạo biên dạng tham số 2D của chi tiết rất nhanh chóng và dễ dàng. Ta có thể hiệu chỉnh chúng ở mọi thời điểm. Bất kỳ sự thay đổi nào của biên dạng đều có thể làm thay đổi mô hình thiết kế.

Ngoài ra, Solidwork Premium còn có các chức năng đặc biệt như: Thiết kế kim loại tấm, Tạo các mối hàn, Thiết kế hệ thống đường ống, Hệ thống điện… Với các công cụ đặc biệt, việc thiết kế các mô hình kim loại tấm được thực hiện rất thuận lợi và nhanh chóng. Do đó, Solidwork Premium là một trong những phần mềm phổ biến nhất dùng để thiết kế sản phẩm cơ khí.

2. Môi trường vẽ phác thảo Sketch 2D

 

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu