Các bộ phận máy mài tọa độ

Ưu điểm của mài tọa độ là:

  1. Có thể sửa được độ cong vênh các lỗ trong khi nhiệt luyện tảng độ cứng, cho phép tăng độ chính xác kích thước và vị trì lỗ.
  2. Có thể mài được các lỗ côn hay vát mép lỗ. Các phần giao nhau, chày và khuôn dập. có thể được gia công tinh đến kích thước, loại bỏ những công việc nhàm chán thực hiện bàng tay.
  3. Do sau khi mài độ chính xác và độ bóng được nâng lên, tuổi thọ của các chi tiết sẽ được kéo dài.
  4. Nhiều đường viền của các chi tiết có thể được gia công trên một khối thay vì trên nhiều phần.

Các bộ phận máy mài tọa độ

Máy mài tọa độ (Hình 73-1 )tương tự như máy doa tọa độ. cả hai đều có vít me dẫn hướng được mài chính xác, có khả năng di chuyển bàn máy với độ chính xác .0001 in (0,002 mm) trên toàn bộ chiều dài. cả hai đều dùng trục đứng và nguyên lý cắt tương tự như khi khoét bằng dao một lưỡi cắt. Điểm khác biệt chính của hai máy này là tại những trục chính.

73.1

Máy mài tọa độ là thiết bị mài trục chính dùng tuốc bin khí nén tốc độ cao để kẹp chặt và truyền động cho đá mài. cấu trúc của trục chính cho phép thực hiện sự mài ăn dao ra (Hình 73-2) và có thể mài được các lỗ côn (Hình 73-3).

73.2.3

Đầu mài ăn dao ra

Một mộng đuôi én trượt ngang kết nối đầu mài với trục chính trên máy mài tọa độ. Đầu mài có thể dịch chuyển từ tâm của trục chính ra phía ngoài tùy theo kích thước lỗ. Độ đảo của đầu mài có thể được kiểm tra một cách chính xác bằng đĩa số tiến ra có ren trong được lắp trên một cần cố định ở đầu trục chính máy mài (Hình 73-4). Mặt số được chia vạch theo .0001 in (0,002mm) cho phép điều khiển chinh xác kích thước lỗ trong khi mài. Điều chỉnh thô vị trí đá mài được thực hiện bằng vít điều chỉnh bước bên trong bô trượt đuôi én (Hình 73- 4). Vít điều chỉnh thô này chỉ được phép sử dụng khi dừng trục chính của máy.

73.2

Đồ gá đo chiều sâu

Máy mài tọa độ Moore có ba đặc tính điều khiển và đo độ sâu lỗ (Hình 73-5 A và B).

73.5

1. Điểm điều chỉnh dừng dương tính ở  đầu bên trái trục bánh răng. Điều chỉnh vi lượng có thể thực hiện bằng vít giới hạn.

2. Mặt sổ vạch chia trên tay quay để quay xuống di chuyển trên ống lót trục chỉnh, có thể cài đặt ở điểm zero (0) tại vị tri bất kỳ và đo chiểu sâu hành trình theo số gia .001 in (0,02 mm).

3. Đầu dụng cụ đo panme (Hình 73-5) được kẹp chặt vào cột máy mài dùng để kiểm tra chiều sâu lỗ.

Thanh sửa đá gắn đầu mài bằng kim cương

Máy mài phải chỉnh sửa đá mài một cách nhanh chóng không ảnh hưởng đến việc điểu chỉnh và định vị trục chính. Thanh sửa đá đầu kim cương có thể nhanh chóng định vị đá mài một cách gần đúng. Việc sửa tinh đá mài được thực hiện bằng vít chỉnh, cho phép đầu sửa đá mài bằng kim cương tiến vào đá mài.

 

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu