Các hệ thống điều khiển

 

Vòng hở và vòng kín là hai kiểu hệ thống điều khiển chính được dùng cho các máy CNC. Phần lớn máy công cụ được chế tạo có hệ thống vòng kín, bởi vì hệ thống này rất chính xác và có thể sản xuất ra chi tiết có chất lượng tốt hơn trên máy công cụ. Tuy nhiên, hệ thống vòng hở vẫn có thể được sử dụng trên một số máy CNC cũ. vì vậy sự giải thích về hệ thống này là điếu cấn thiết.

Hệ thống vòng hở

Trong hệ thống vòng hở (Hình 75-18), dữ liệu nhập được đưa vào bộ điều khiển máy (MCU). Thông tin đã giải mã này, ở dạng chương trình được phân loại cho đến khi chu kỳ gia công CNC được khởi động bởi người vận hành. Các lệnh chương trình tự động chuyển thành tín hiệu hoặc xung điện. Những tín hiệu hoặc xung này được gửi tới MCU để cung cấp năng lượng cho bộ điều khiển trợ động.

75.18

Các bộ điều khiển trợ động điều khiển các động cơ trợ động để thực hiện các chức năng theo thông tin được cung cấp bởi dữ liệu nhập của chương trinh. Số lượng mỗi động cơ trợ động sẽ di chuyển vít dẫn của máy tùy thuộc vào xung điện nhận được từ bộ điều khiển trợ động.

Kiểu hệ thống này khá đơn giảọ, tuy nhiên, vì không có phương tiện kiểm tra để xác định động cơ trợ động đã thực hiện chính xác nhiệm vụ của nó chưa, nên nó không thông dụng ở những nơi đòi hỏi độ chính xác cao hơn .001 in (0,02 mm). Hệ thống vòng hở có thể được so sánh với một nhóm pháo thủ đã thực hiện tất cả phép tính cần thiết để bắt một mục tiêu xa, nhưng không có người quan sát để chắc chắn độ chính xác của viên đạn.

Hệ thng vòng kín

Hệ thống vòng kín (Hình 75-19) có thể được so sánh với nhóm pháo thủ như trên, nhưng có người quan sát để bảo đảm độ chính xác của viên đạn. Người quan sát tiếp chuyển thông tin về độ chính xác của viên đạn đến nhóm pháo thủ, sau đó những người này thực hiện điều chỉnh cần thiết để bắn trúng mục tiêu.

75.19

Hệ thống vòng kính tương tự với hệ thống vòng hở, ngoại trừ một bộ hồi tiếp được bổ sung vào mạch điện (Hình 75-19). Bộ hồi tiếp này, có dạng của bộ giải hoặc bộ ghi mật mã luân chuyển, có thể được lắp vào phía sau trục động cơ trợ động, hoặc đầu đối diện của vít dẫn. Nó được dùng cho việc điều khiển vị trí tuyệt đối và/hoặc sự hồi tiếp tốc độ. Một kiểu hệ thống hồi tiếp khác, là thiết bị mã hóa tuyến tính, gồm có thang đo được lắp với bộ phận tĩnh của máy, như khuỷu của máy phay. Thiết bị mã hóa tuyến tính dùng đầu đọc hoặc thiết bị trượt được lắp với bộ phận chuyển động của máy, như bàn máy.

Cả hai bộ phận này được nối theo từ tính hoặc quang học, và hoạt động giống như thiết bị phân tích quay. Với cả hai hệ thống, bộ hồi tiếp so sánh số lượng bàn máy đã được di chuyển bởi động cơ trợ động với tín hiệu được gửi bởi bộ điều khiển. Bộ điều khiển hướng dẫn động cơ trợ động thực hiện những điều chỉnh cần thiết cho đến khi cả tín hiệu từ bộ điểu khiển và tín hiệu từ thiết bị trợ động cân bằng. Trong hệ thống vòng kín, 10000 xung điện được đòi hỏi để di chuyển bàn trượt của máy đi 1 in (25,4 mm). Vì vậy, với kiểu hệ thống này, một xung sẽ gây ra sự chuyển động bàn trượt của máy .0001 in (0,002 mm). Hệ thống CNC vòng kín rất chính xác bởi vì độ chính xác của tín hiệu lệnh được ghi lại và có sự bù tự động đối với sai số.

Phương tiện nhập

Khi CNC phát triển, phương tiện nhập được dùng để tải dữ liệu vào máy tính của máy cũng phát triển. Phương tiện chính trong nhiều năm là băng đục lỗ rộng 1 in, 8 đường. Những loại phương tiện nhập khác như băng từ, thẻ đục lỗ, đĩa từ, và nhập dữ liệu bằng tay (MDI) cũng được dùng với mức độ ít hơn. Hình 75-20 minh họa các phương tiện nhập khác nhau. Công dụng của băng đục lỗ đang được thay thế nhanh chóng bằng các phương pháp khác.

75.20

Các máy CNC hiện đại dùng bàn phím máy tính được định dạng theo tiêu chuẩn American Standard Code for Information Interchange (ASCII) để nhập thông tin chương trình trực tiếp vào bộ điều khiển máy. Đối với hoạt động chính xác, việc sử dụng bàn phím đòi hổi một số loại phẩn mềm truyền thông và sự nối kết thích hợp giữa bàn phím máy tính và bộ điều khiển máy. Bộ điều khiển số trực tiếp (DNC), dùng một máy vi tính cùng với phần mềm truyền thông, đang là phương pháp nhập được ưu chuộng. Với DNC, dữ liệu chương trình có thể được gửi tới CNC cho các chi tiết gia công. Một bàn phím chữ số trên panel điều khiển của người vận hành được dùng để nhập dữ liệu bằng tay. Nếu việc hiệu chỉnh được thực hiện đối với chương trình đó, thông tin mới này cũng có thể được gửi trở lại qua liên kết DNC để lưu giữ cho việc sử dụng trong tương lai.

 

Tài liệu bạn nên xem : 

Phần mềm lập trình gia công CNC nhỏ gọn nổi tiếng Bắc Mỹ BobCad 24
Phần mềm lập trình gia công CNC nhỏ gọn nổi tiếng Bắc Mỹ BobCad 24
50K
Tổng hợp bộ 5DVD video hướng dẫn công nghệ tiện đầy đủ nhất
Tổng hợp bộ 5DVD video hướng dẫn công nghệ tiện đầy đủ nhất
200.000 vnd/5DVD
Video hướng dẫn các quy trình gia công cơ khí.
Video hướng dẫn các quy trình gia công cơ khí.
50K

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu