Chọn chế độ cắt khi tiện CNC

Chọn chế độ cắt khi tiện.

Nhìn chung, khi gia công trên máy CNC các bước chọn chế độ cắt cũng được tiến hành như khi gia công trên các máy vạn năng thông thường, nghĩa là chọn chế độ cắt phải được tiến hành theo các bước sau đây: chọn chiều sâu cắt, chọn lượng chạy dao và chọn vận tốc cắt. Tuy nhiên, đối với các máy CNC khi chọn chế độ cắt phải tính đến điều kiện phá huỷ lưỡi dao và tuổi bền kinh tế của dụng cụ.

a) Sự phá huỷ lưỡi cắt.

Khi cắt, các mảnh hợp kim cứng sẽ được thay thế khi đã mòn quá giới hạn cho phép hoặc bị gẫy do hiện tượng giòn của hợp kim. Thống thường, khi chọn chế độ cắt cho các máy vạn năng (điều khiển bằng tay) thì hiện tượng gãy lưỡi dao không cần chú ý đến bởi vì nếu xảy ra hiện tượng gẫy lưỡi dao, người công nhân sẽ lùi dao ra. Trên các máy CNC nếu xảy ra hiện tượng gãy lưỡi dao thì có thể gây phế phẩm chi tiết hoặc gãy máy vì chi tiết được gia công trong vùng kín và quá trình điều khiển sẽ gây trở ngại cho tác động của con người. Thực tế cho thấy dao bị thay thế do hiện tượng gẫy là khoảng 30÷50%. Tuy nhiên, hiện tượng gãy lưỡi dao mang tính xác suất và nó phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:
– Chất lượng mảnh hợp kim cứng (vật liệu, ứng suất dư, các vết nứt tế vi).
– Kích thước và điều kiện chịu tải của các mảnh hợp kim.
– Độ ốn định của quá trình cắt.
b) Tuổi bền kinh tê’của dụng cụ cắt.
Tuổi bền kinh tế của dụng cụ cắt là thời gian cho phép dụng cụ cắt đạt năng suất cao nhất và giá thành hạ nhất.

che do cat h1

che do cat h2
Trên các máy CNC tuổi bền kinh tế của dao có thể lấy trong khoảng 15 ÷ 25 phút, nghĩa là nhỏ hơn rất nhiều so với gia công trên các máy vạn năng thông thường. Điều này cho phép tăng chế độ cắt (tăng năng suất) trên các máy CNC. Tuy nhiên, việc tăng chế độ cắt sẽ tăng xác suất gẫy dao. Việc loại trừ xác suất gẫy dao đòi hỏi chi phí thời gian lớn, do đó làm giảm năng suất. Vì vậy trong những trường hợp có xác suất gẫy dao (lượng dư không đều, vật liệu không đều…) thì không tăng chế độ cắt và do đó không làm giảm tuổi bền kinh tế. Khi làm việc với chế độ cắt thấp thì dao có tuổi bền kinh tế cao.

 

Tài liệu bạn nên xem : 
Hướng dẫn quy trình thiết kế sản phẩm và  khuôn hoàn chỉnh
Hướng dẫn quy trình thiết kế sản phẩm và khuôn hoàn chỉnh

100K
Video hướng dẫn sử dụng TopSolid Mold
Video hướng dẫn sử dụng TopSolid Mold

120K
Video lập trình phay căn bản cho Topsolidcam
Video lập trình phay căn bản cho Topsolidcam

120K

Tài liệu tự học CNC cơ bản và nâng cao

Khóa học CNC

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu