Chương 11: MÁY TIỆN

Trong lịch sử, máy tiện là thiết bị đi đầu trong tất cả các máy công cụ. Sự ứng dụng nguyên lý máy tiện đầu tiên có lẽ là bàn xoay của thợ đồ gốm. Thiết bị này quay một khối đất sét và cho phép biến khối đất sét thành hình trụ

Máy tiện hiện đại hoạt động dựa trên cùng một nguyên lý cơ bản. Vật liệu được giữ và quay theo trục của nó, trong khi dụng cụ cắt tiến dọc theo các đường cắt mong muốn. Máy tiện là một trong những máy công cụ linh hoạt nhất được dùng trong công nghiệp. Với các phụ tùng thích hợp, máy
tiện có thể được dùng trong các nguyên công như : tiện, tiện côn, tiện định hình, cắt ren, gia công bề mặt, khoan, tiện trong, mài và đánh bóng. Hoạt động cắt được thực hiện bằng công cụ cắt và cho ăn dao hoặc song song hoặc thẳng góc với trục chi tiết. Cũng có thể cho dụng cụ cắt ăn theo một
góc so với trục chi tiết khi gia công côn và vát góc.

Nền sản xuất hiện đại đã dẫn đến việc phát triển nhiều loại máy tiện đặc biệt như : máy tiện ren vít vạn năng, máy tiện mâm tháp, máy tiện tự động đa trục và đơn trục, máy tiện chép hình, và máy tiện được điều khiển bằng số. Ngày nay các trung tâm tiện được điều khiển bằng máy tính. Máy tiện vạn năng( Hình 1), về cơ bản không phải là máy tiện sản xuất, được dùng trong các xưởng sửa chữa nhỏ, xưởng trường, và xưỡng dụng cụ. Khi nhiều chi tiết giống hệt nhau được yêu cầu, có thể dùng máy tiện mâm tháp ( Hình 2). Máy tiện này có trang bị một giá dụng cụ nhiều cạnh được gọi là mâm tháp, trên đó có thể gá lắp nhiều loại dụng cụ khác nhau. Các dụng cụ cắt khác nhau được dùng để thực hiện một loạt thao tác liên tiếp đã cho lên mỗi cho tiết. Có thể lặp lại cùng một loạt thao tác đó trên nhiều chi tiết mà không cần thay đổi hoặc lắp đặt lại dụng cụ cắt.

HÌNH 1HÌNH 2

Khi cần đến hàng trăm hoặc hàng ngàn chi tiết nhỏ đồng nhất, có thể dùng máy tiện tự động

đơn và đa trục (Hình 3) để sản xuất. Trên các máy này, có thể thực hiện sáu hoặc tám nguyên công khác nhau cho nhiều chi tiết cùng một lúc. Một lần cài đặt, máy sẽ gia công số lượng chi tiết tuỳ theo nhu cầu.

HÌNH 3

Máy tiện chép hình (Hình 4) được dùng khi cần sao chép vài chi tiết. Một bàn trượt ngang được vận hành bằng thủy lực (và dụng cụ cắt) được điều khiển bởi một ổ đỡ mũi vạch tựa vào dưỡng mẫu tròn hoặc phẳng. Các đồ gá vạch dấu khả dụng để chuyển đổi hầu hết máy tiện ren vít vạn năng thành máy tiện chép hình.

HÌNH 4

Một tính năng mới trong các máy tiện là sự phát triển máy tiện quy ước / lập trình được, Hình 6- A . Máy tiện nấy có thể hoạt động như một máy tiện tiêu chuẩn hoặc máy tiện lập trình được để tự động lặp lại các thao tác gia công hoặc chế tạo toàn bộ chi tiết. Máy được trang bị một bộ điều khiển hai trục, 32-bít cho phép nhanh chóng chuyển từ chế độ thủ công sang chế độ lập trình. “DRO” thông minh (digital readout), Hình 6- B cho thấy vị trí chính xác của dụng cụ cắt và kích thước chi tiết gia công theo các trục X và Z theo inch hoặc milimet.

HÌNH 5-A HÌNH 6

Bộ điểu khiển lập trình có thể nhớ các bước nguyên công được thực hiện thủ công. Nếu cần, thông tin này có thể được chỉnh sửa khi cần phải thay đổi các bứơc hoặc thông tin trong chương trình.

Các cụm gia công tiện và các máy tiện điều khiển CNC (Hình 6) trở nên thông dụng trong vài năm qua. Ở các máy này, sự chuyển động của dụng cụ cắt được điều khiển bằng chương trình trên máy tính để tự động thực hiện chuỗi thứ tự các nguyên công cho chi tiết gia công khi máy đã cài đặt.

Một thiết bị hữu dụng và phổ biến có thể bổ sung cho máy tiện ren vít đa năng(hoặc máy tiện khác) là hệ thống số liệu kỹ thuật số. Máy tiện ren vít đa năng được trang bị thiết bị nầy có thể sản xuất các bản sao của chi tiết gia công theo dung sai đường kính và chiều dài .001 (0,02 mm).

 

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu