Home Solidworks HƯỚNG DẪN PHẦN MỀM SOLIDWORKS ĐẦY ĐỦ NHẤT

HƯỚNG DẪN PHẦN MỀM SOLIDWORKS ĐẦY ĐỦ NHẤT

by

Solidworks được biết đến từ phiên bản Solidworks 1998 và được du nhập vào nước ta với phiên bản 2003 và cho đến nay với phiên bản 2010 và  phần mềm solidoworks này đã phát triển đồ sộ về thư viện cơ khí và phần mềm này không những dành cho những xí nghiệp cơ khí nữa mà còn dành cho các ngành khác như: đường ống, kiến trúc, trang trí nội thất, mỹ thuật …

Về chức năng thiết kế thì phần mềm này có một số  các công dụng như sau:

1 – Xây dựng mô hình khối 3D:

Các khối được xây dựng trên cơ sở kỹ thuật parametric, mô hình hóa.

Chức năng báo lỗi giúp người sử dụng dễ dàng biết được lỗi khi thực hiện lệnh.

Bảng FeatureManager design tree cho phép ta xem các đối tượng vừa tạo và có thể thay đổi thứ tự thực hiện các lệnh.

[adrotate banner=”7″]

Các lệnh mang tính trực quan làm cho người sử dụng dễ nhớ.

Dữ liệu được liên thông giữa các môi trường giúp cập nhật nhanh sự thay đổi của các môi trường.

Với các tính năng thiết kế tiện ích giúp người sử dụng thiết kế một cách có hiệu quả một bản vẽ kỹ thuật:

Hệ thống quản lý kích thước và ràng buộc trong môi trường vẽ phát giúp người sử dụng tạo các biên dang một cách dễ dàng và tránh được các lỗi khi tạo biên dạng.

Công cụ hiệu chỉnh sử dụng rất dễ dàng giúp ta có thể hiệu chỉnh các đối tượng một cách nhanh chóng.


solid2

Ngoài ra những phiên bản mới của phần mềm này cũng cho phép chúng ta thiết kế khuôn một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

2 – Lắp ráp các chi tiết nhỏ thành một cụm chi tiết trong solidworks:

Với phần mềm soldworks Việc lắp ráp các chi tiết đơn thành một cụm chi tiết hoặc là thành một cụm máy cho phép chúng ta hình dung ra được kết cấu của một bộ phần máy hoàn chỉnh. Việc này hết sức có lợi cho các nhà làm giáo dục bởi lẽ: Việc nói miệng là vô cùng khó hiểu và sinh viên hoàn toàn không thể 100% đều hình dung ra được nhưng khi có bản vẽ ở dạng lắp ráp như thế này thì ông nào đó đang ngồi học mà buồn ngủ cũng cứ phải vểnh tai lên mà nghe giảng bài.

[adrotate banner=”8″]

Điều này không chỉ lợi cho các giảng viên mà còn các bạn học sinh, sinh viên trong công tác làm đồ án hoặc là bài tập lớn. Hơn nữa việc lắp ráp các chi tiết trong môi trường lắp ráp của phần mềm này sẽ cho phép sinh viên hình dung nên quy trình công nghệ lắp ráp các chi tiết máy trong thực tế một cách nhanh chóng và dễ dàng bởi lẽ những công cụ lắp ráp trong phần mềm này hết sức thân thiện và dễ sử dụng đối với những người mới và đã dùng quen.

solid3

3 – Xây dựng các bản vẽ 2D từ các mô hình 3D:

Đã là dân kỹ thuật thì ông nào cũng phải mường tượng và hình dung trong đầu rằng ngôn ngữ làm việc của chúng ta là những bản vẽ với những hình biểu diễn cho phép chúng ta hình dung nên hình dáng và kết cấu của chi tiết.

Chức năng xây dựng các bản vẽ 2D của phần mềm Solidworks có thể nói là rất dễ dùng đối với tất cả mọi người. Chúng ta chỉ cần click chuột chọn lệnh và kéo như vậy là có thể xây dựng được các hình biểu diễn.

Nhưng còn kích thước và các dung sai thì sao? Hai ứng dụng này thuộc quản lý của đối tượng Anotations – Cho phép chúng ta ghi dung sai và kích thước một cách nhanh chóng và thuận tiện. Đặc biệt với chức năng tự động ghi kích thước thì thôi rồi chúng ta không cần phải suy nghĩ.

solid1

Đấy là những ứng dụng trong việc xây dựng mô hình cũng như các bản vẽ kỹ thuật? Vậy thì có ứng dụng nào cho phép chúng ta phân tích đánh giá và lường trước được hậu quả của chi tiết khi làm việc không?

Xin thưa rằng là có: Với việc tích hợp thêm các add_in như: Cosmos Motions, CosmosWorks hoặc là Flow works chúng ta hoàn toàn có thể phân tích tính toán những hậu quả mà chi tiết sẽ phải gánh sau khi làm việc.

Nhưng những modul đó tôi xin phép không được giới thiệu lên trên này. Ai thích thì đi mà tìm hiểu và nghiên cứu.

Ngày nay khi mà các doanh nghiệp gần như là có sự trao đổi và học tập lẫn nhau thì các hãng phần mềm cũng vậy họ cũng có những sự trao đổi và học hỏi lẫn nhau bằng chứng là những file dữ liệu thiết kế trên phần mềm này hoàn toàn có thể đọc được trên phần mềm khác.

Cũng chính vì lý do này mà một add_in khác của phần mềm SolidWorks này đó chính là SolidCam cho phép chúng ta lập trình gia công các chi tiết khi chúng ta đã thiết kế và xây dựng xong mô hình.

Vậy chúng ta có thể kết luận rằng: phần mềm Solidworks cho phép chúng ta đi qua tất cả các khâu của quy trình công nghệ CAD/CAE/CAM/CNC nhưng chúng ta có sử dụng hết nó không, có thể sử dụng một cách triệt để vào trong quá trình thiết kế của chúng ta hay không thì đó còn là một điều cần phải bàn và tính toán và còn phụ thuộc vào “đạo hạnh” của từng người.

Link download file hướng dẫn sử dụng :
https://drive.google.com/file/d/0B_zp3j7eVz_pbG9BcG1QMHh4dlE/view?usp=sharing

File cài đăt: ( Updating…………………..)

Hướng dẫn cài đặt


Cấu hình máy yêu cầu 

Tham khảo các tài liêu khác

Bài viết liên quan