Hướng dẫn vẽ solidworks căn bản (tt)

Bây giờ ta tạo bản vẽ cho pulley mà ta đã thiết kế xong. Hãy mở SW và chọn New; trong hộp New SolidWorks Document, chọn Drawing rồi OK. Ta thấy hộp thoại sau xuất hiện:

Hãy chọn giấy A3 rồi OK, ta thấy giao diện như sau:

Resigzed Image Click this bar to view the full image.


[adrotate banner=”7″]

Hãy nhấn nút Browse rồi mở tài liệu Puley mà ta đã thiết kế xong, rồi click vào vị trí đặt hình chiếu đứng, ta thấy hình chiếu đứng xuất hiện. Đưa con trỏ sang phải, ta lại thấy hình chiếu cạnh xuất hiện:

Resigzed Image Click this bar to view the full image.

Cứ đưa con trỏ đi khắp mọi phía và click, ta có thể tạo ra cơ man hình chiếu với đủ mọi góc độ mà con trỏ di chuyển:

Nhưng ta không cần nhiều đến thế, hãy chọn các hình chiếu và xóa bỏ đi (bằng phím Delete hoặc trình đơn chuột phải đều được), chỉ giữ lại hình chiếu cạnh thôi:

Resigzed Image Click this bar to view the full image.

Từ nay đã có kinh nghiệm, ta chỉ cần xác định trước hình chiếu mình cần rồi lấy nó ra chứ không nên gọi tùm lum, mất thời gian.

Nhưng so với khổ giấy thì hình chiếu này hơi nhỏ, ta cần đặt lại tỷ lệ bằng cách right-click vào chỗ trống trong trang giấy rồi chọn Properties:

Resigzed Image Click this bar to view the full image.

Ta sửa lại tỷ lệ là 1:2 rồi OK. Nhưng vẫn thấy hình chiếu không thay đổi, nó vẫn bé như trước.
[adrotate banner=”8″]
Hãy click vào hình chiếu và thấy panel trái xuất hiện bảng thuộc tính của hình chiếu này, hãy kiểm Use sheet scale (dùng tỷ lệ của trang) rồi OK:

Bây giờ thì hình chiếu này đã có tỷ lệ hợp lý rồi, nhưng nếu chỉ có mỗi nó thì chưa đủ để mô tả sản phẩm, ta cần thêm 1 hình cắt nữa. Hãy chọn công cụ Section View:

Con trỏ bây giờ trở thành cây bút để bạn có thể vẽ đường cắt. Hãy trỏ vào tâm pulley nhưng đừng click vội, để con trỏ truy bắt tâm, rồi đưa con trỏ dọc lên, bạn thấy có tia “truy bắt” đi theo. Hãy vẽ một đường thẳng đứng cắt toàn bộ pulley rồi lia con trỏ sang hai bên, ta thấy hình cắt xuất hiện và đảo chiều khi con trỏ ở bên phải hay bên trái hình chiếu, rồi đặt hình cắt vào chỗ thích hợp:

Cả ký hiệu mặt cắt và nhãn của hình cắt tự động xuất hiện rất hoàn chỉnh. Nhưng các hình này còn thiếu đường tâm. Hãy dùng công cụ Centerline và click vào hình cắt, chỗ nào cũng được.

Ta có ngay đường tâm cho hình cắt. Lại dùng công cụ Center Mark và click vào chu vi của pulley:

Kết quả là:

Resigzed Image Click this bar to view the full image.

Quá chuẩn và đẹp phải không?Bây giờ ta điền kích thước. Hãy click ra chỗ trống (để không chọn riêng hình nào) rồi gọi lệnh trình đơn Insert, Model Items, bảng thuộc tính của lệnh xuất hiện bên trái:

Trong trường Source, chọn Entire model (toàn bộ mô hình) rồi OK, lập tức các kích thước tự động điền vào cho cả hai hình biểu diễn:

Quả là nhanh chóng, nhưng hình như hơi lộn xộn. Hãy kéo để chỉnh lại vị trí các kích thước cho khoa học và thẩm mỹ.Lưu ý:– Nếu giữ Ctrl và kéo một kích thước thì bạn sẽ copy nó sang vị trí mới.- Nếu giữ Shift và kéo kích thước sang hình biểu diễn khác thì bạn sẽ chuyển nó sang hình mới.

– Có thể xóa các kích thước thừa. Nó không thực sự mất đi, nếu muốn xuất hiện lại thì lại dùng lệnh Insert, Model Items.

– Tất cả các kích thước tự động này chính là các kích thước được thiết lập trong tập tin Part, chúng đều có thể thay đổi giá trị và làm thay đổi mô hình gốc bên tập tin Part.

– Có thể lấy thêm các kích thước tham khảo. Các kích thước tham khảo này không thay đổi được giá trị.

Kết quả là:

Resigzed Image Click this bar to view the full image.

Thế là chúng ta đã tạo xong bản vẽ kỹ thuật cho sản phẩm.

***

NHẬN XÉT:

1. Bản vẽ kỹ thuật bao gồm các hình biểu diễn và kích thước hoàn toàn được tạo ra theo cách ta muốn, một cách tự động, nhanh chóng và dễ dàng.

2. Tỷ lệ được thiết lập rất đơn giản, dù là tỷ lệ chung hoặc riêng.

3. Các kiểu đường nét và độ đậm rất đúng tiêu chuẩn.

4. Không nên lạm dụng việc lấy kích thước tham khảo theo cách thủ công. Muốn vậy thì kích thước “chính thống” phải được lấy một cách hợp lý ngay khi thiết kế bên Part.

5. Cách thức tạo ra bản vẽ kỹ thuật hoàn toàn khác AutoCAD, nói chung là SW không còn khái niệm “vẽ” nữa.

Tài liệu bạn nên xem :
Tích hợp các phần mềm Delcam cho solidworks 2012-2014
Tích hợp các phần mềm Delcam cho solidworks 2012-2014

100K
File cài đặt CAMWorks 2011 SP2.0 cho SolidWorks 2010-2011 x86+x64
File cài đặt CAMWorks 2011 SP2.0 cho SolidWorks 2010-2011 x86+x64

50k
File cài đặt CAMWorks 2010 SP2 choSolidWorks 2010-2011
File cài đặt CAMWorks 2010 SP2 choSolidWorks 2010-2011

50k

 

Chúc các bạn thành công ..

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu