LV_ Các thông số công nghệ tiện bằng tia Plasma

+ Tốc độ (vk)
+ Tốc độ tiến của vòi phun (e). + Cường độ dòng điện (I). + Điện áp (V). + Tốc độ chảy của gaz (Vg). + Góc đặt của vòi phun.
– Việc điều chỉnh khoảng cách giữa đầu phun và chi tiết gia công là quan trọng. Kích thước của một điện cực có thể được dùng để gia công vật liệu có bề rộng hay bề dày băng cách điều chỉng thích hợp các thông số như mức năng lượng, loại khí, tốc độ phun khí, tốc độ di chuyển của đầu phun và góc cắt
– Bằng thực nghiệm người ta tìm ra những trị số tối ưu với nhiều vật liệu khác nhau. Bảng 5.11 cho ta các trị số cụ thể.
– Để các biến dạng đã vạch sấn có thể điều khiển vòi phun plasma bằng tay , tuy nhiên độ chính xác không cao. Để cải thiện điều này người ta cho gắn đầu phun plasma vào một tay máy được điều khiển bằng chương trình số như vậy không nhưng tăng độ chính xác mà tốc độ cắt cũng được tăng lên. Phương pháp gia công bằng hồ quang plasma có thể cắt được bất cứ kim loại dẫn điện nào, các vật liệu thường cắt bằng hồ quang plasma là thép cacbon, thép không rỉ và nhôm.
– Ưu điểm của cắt hồ quang plasma điều khiển bằng chương trình số là tốc độ cao.Tốc độ cắt dọc theo một đường dẫn nào có thể lên đến 0,182 m/s cho miếng nhôm dày 6,35 mm; 0,085 m/s cho miếng thép dày 6,35 mm. Tốc độ cắt này giảm dần với tấm vật liệu dày hơn .Ví dụ tốc độ tối đa khi cắt một miếng nhôm dày 100 mm là 0,0085 m/s.
– Khi sử dụng tia Plasma, ngoài các biện pháp an toàn lao động đối với công nhân còn cần thêm những qui định nghiêm ngặt để đề phòng tai nạn. Điện áp không tải của nguồn là 100-400 V, điện áp làm việc là 80-120 V, có nguy cơ điện giật, cần chú ý nối đất và cách điện tốt, đồng thời tăng cường các biện pháp chống nóng và chống bức xạ (tia rơngen, tia hồng ngoại, tia cực tím . ..).

– Cần đặc biệt chú ý chống ngộ độc, chống nổ gaz. Trong quá trình làm việc có những chất nóng và hơi độc sinh ra, nên chỗ sản xuất cần chú ý lắp hệ thống thông hơi mạnh. Cũng cần lo việc chống tác dụng của tiếng ồn.

V. Phạm vỉ ứng dụng :
– Hầu hết ứng dụng của gia công bằng plasma là gia công cắt tấm kim loại.
– Đột lỗ hay gia công cắt dọc theo những đường dẫn xác định

– Có thể gia công được bằng tay hoặc bằng điều khiển CNC.
– Có thể gia công bất cứ kim loại nào. Như : thép cacbon, nhôm, thép không gỉ.

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu