Mài tọa độ

 

Mài tọa độ với đá mài boron nitride lập phương

Đá mài boron nitride lập phương (CBN) và các chốt nhỏ được sử dụng rộng rãi trong mài tọa độ do có độ cứng gấp hai lần đá mài Oxid nhôm, độ liên kết các hạt mài cao, tuổi thọ được kéo dài, đá mài ít bị thay thế hơn. Đá CBN được sử dụng hiệu quả khi mài dụng cụ và khuôn, thép cacbon và thép hợp kim độ cứng trên 50 HRC, mài các thép đúc và siêu hợp kim có độ cứng trên 35 HRC. Ưu điểm của đá mài CBN so với đá mài oxid nhôm được nêu trên Hình 73-10. Loại đá mài này có hiệu suất cao trên máy với ổ trục chính tốt, tốc độ và lượng chạy dao ổn định.

73.10

Nguyên tắc chọn đá mài

Đá CBN và các chốtcó nhiều kiểu và kích cỡ để mài tọa độ. Sự lựa chọn đá thích hợp cho từng loại vật liệu gia công và từng loại lỗ là rất quan trọng để đạt kết quả khi mài với đá CBN. Yếu tố quan trọng nhất được lưu ý đến khi chọn đá CBN là loại hạt mài, chất kết dính và cỡ hạt.

 1. Loại hạt mài: Do có nhiều loại CBN cho từng mục đích mài, việc chọn lựa hạt mài phù hợp cho từng loại vật liệu được mài là rất quan trọng.
 2. Loại chất kết dính: Đá mài CBN được liên kết bằng nhựa, thủy tinh, kim loại và mạ điện.
 • Đá mài liên kết nhựa và thủy tinh thiêu kết có các tinh thể sắp xếp đổng đều. Loại đá này thường có tốc độ cắt cao, tuổi thọ dài, và độ bóng bể mặt cao.
  • Đá mài liên kết bằng kim loại được dùng rộng rãi vì có tuổi bền cao và giữ được hình dạng tốt.
  • Đá mài mạ điện: sắp xếp theo lớp CBN trên lõi thép,hay thân thép. Loại này có ưu điểm là giá thành thấp, lượng cắt lớn, khả năng cắt được tốc độ cao, và làm nguội đá mài.
 1. Cỡ hạt: Cỡ hạt mài quyết định tốc độ cắt vật liệu và độ bóng bề mặt gia công.
 • Chọn cỡ hạt mài lớn: Tùy theo yêu cầu độ bóng, do có khả năng tốc độ cắt cao và tuổi thọ cao.
 • Chọn cỡ hạt mài mịn: Tạo ra độ bóng rất cao, giảm nhiệt phát sinh do mài.

Lắp ráp và sửa đá mài

Tiến trình lắp ráp và sửa đá đúng (kiểm tra và chuẩn bị) rất quan trọng để chất lượng cao khi mài bằng đá CBN. cả hai yếu tố này đểu ảnh hưởng đến tuổi thọ đá mài, tỉ lệ giữa phần vật liệu bị bóc đi và chất lượng sản phẩm.

Lắp ráp

 • Chọn cán càng ngắn càng tốt để tránh đầu công xôn gây ra sự rung động, dao động và võng trục chính.
 • Dùng đổng hỗ so gắn trên thân đá mài rồi quay trục chính từ từ bằng tay để kiểm tra độ lệch tâm của trục chính, không được vượt quá .001 in (0,02 mm).

Sửa đá mài

Nhựa, thủy tinh và liên kết kim loại của đá mài CBN phải được kiểm tra. Không được chỉnh sửa loại đá CBN mạ điện. Luôn tuôn dùng cỡ hạt 150, mũi thấm kim cương để sửa đá mài.

 • Lắp một mũi thấm kim cương, kiểm tra độ cứng giá đỡ.
 • • Địng vị mũi kim cương gần đá mài CBN.
 • Quay nhẹ bàn tiến ngang khoảng .0005 in (0,01 mm).
 • Quay bàn máy lên xuống theo phương thẳng đứng hết chiều dài đá vượt qua mũi kim cương sửa đá với tốc độ 30 đến 40 in/phút (0,75-1 m/phút).
 • Tiếp tục mài sửa đá cho đến khi đá quay tròn chính xác.

Chuẩn bị

Việc mài lại sẽ làm tăng độ bóng đá mài CBN, Làm cho các tinh thể và chất kết dinh nằm trên cùng mặt phẳng. Đá mài không thể mài trong điều kiện này vì không có rãnh thoát phoi. Công việc chuẩn bị đá mài là tách bớt phần liên kết hạt mài và để lộ ra các cạnh sắc của tinh thể CBN.

 • Sử dụng cỡ hạt 220, thanh mài chuẩn bị là oxid nhôm độ cứng trung bình.
 • Ngâm thanh mài chuẩn bị trong dầu hòa tan với nước để thể mùn nhão xuất hiện trong khi sửa đá.
 • Cho đá khởi động và ép thanh mài theo phương ngang tiến sâu mặt cắt đá CBN. Không được phép sửa đá bằng chuyển động lên xuống.
 • Đưa thanh mài ra và di chuyển lên một khoảng bằng với chiều dài đá.
 • Ép thanh mài đến độ sâu của mặt cắt đá mài một lần nữa.
 • Tiếp tục tiến trình cho đến khi giữa đá mài và thanh mài không còn cắt nhau nữa.

Khi chất liên kết mài lộ ra, các tinh thể sắc bén sẽ phá hủy thanh mài nhanh chóng. Bạn không được sửa đá mài quá mức vì điều này có thể tách quá nhiều vật liệu liên kết mài kết quả là các hạt tinh thể bị giảm khả năng cắt gọt.

Nguyên tắc mài tọa độ

Độ chính xác, hiệu quả của nguyên công mài và chất lượng bề mặt gia công đều tủy thuộc vào sự thay đổi tốc độ đá, tốc độ đảo chiều và tốc độ quay hành tinh, phương pháp mài, và chế độ mài.

1.Để đạt kết quả tốt khi mài bạn cần phải sử dụng dung dịch trơn nguội.

2.Sử dụng chính xác tốc độ đá, lượng ăn dao ra, tốc độ đảo chiều và tốc độ quay hành tinh.

Không được sử dụng đá mài ở tốc độ cao hơn các tốc độ do nhà sản xuất đề nghị.

 • Lượng tiến dao ra tùy thuộc vào tốc độ trục chính vòng/phút, đường kính đá, chất kết dính của đá, và vật liệu chi tiết gia công.
 • Tốc độ đảo chiều và tốc độ quay hành tinh tương đối nhanh với tốc độ ăn dao ra liên tục.

3.Dùng chế độ mài thích hợp với thao tác yêu cầu.

 • Mài lỗ hay mài ăn ra (Hình 73-11A) phương pháp thông dụng nhất để mài lỗ, tách vật liệu gia công bằng cách tiếp tục ăn dao ra với đá mài trong khi mài.
 • Mài quét (Hình 73-11B) tách vật liệu bằng sự di chuyển chi tiết qua vị trí đá quay.
 • Mài va đập (Hình 73-11C) tách vật liệu ra bởi đá quay đảo chiều lên và xuống khi chi tiết được tiến dao quá điểm kiểm soát hay điều chỉnh.
 • Mài vai hay mài đáy (Hình 73-11D) được thực hiện với đá mài có mặt phẳng đáy đã được làm lõm phần diện tích tiếp xúc để có thể mài các góc vai vuông.

73.11

Tóm tắt

Đá mài CBN và các chốt có độ cứng và độ chống mài mòn gấp hai lần đá mài bằng oxit nhôm. Đá mài CBN có giá thành cao hơn, tuy nhiên tuổi thọ của đá mài này cao rõ rệt, thời gian mài ngắn hơn, ít bảo quản đá hơn„đá mau nguội hơn, và chất lượng được cải thiện rõ rệt. Đá mài CBN tách vật liệu khi mài nhanh hơn 30% so với khi mài bằng đá mài oxit nhôm, kết quả là năng suất gia tăng.

Một số gợi ý khi mài tọa độ

 1. Trước hết tính tọa độ vị trí của tất cả các lỗ.
 2. Kẹp chi tiết vừa đủ chặt lên mặt phẳng. Nếu kẹp quá chặt sẽ có thể làm chi tiết bị cong vênh.
 3. Chọn cỡ đá mài khoảng 3/4 đường kính lỗ cần gia công.
 4. Đá  mài có nhiều hạt mài nằm cách nhau khá xa được chọn để mài thô.
 5. Giảm đường kính đá mài cho đến 1/4 in (6 mm) khi mài mặt còn lại.
 6. Không dùng đá mài bóng để mài tọa độ.
 7. Mài thô tất cả các lỗ bằng cách mài sâu.
 8. Làm nguội chi tiết trước khi mài tinh.
 9. Mài tinh các lỗ bằng cách mài ăn ra dùng đá mài mới chỉnh sửa.

 

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu