Một số phần mềm dùng cho ngành cơ khí

Nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển kéo theo đó là khoa học kỹ thuật hiện ngày càng du nhập vào nước ta, đem theo những máy móc hiện đại, ngành cơ khí ngành càng đóng vai trò quan trọng quá trình tự động hóa nâng cao uy tín cũng chất lượng thương hiệu doanh nghiệp của nước ta.Vì vậy người kỹ sư đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế của đất nước, điều này đòi hỏi bạn phải nắm được các phần mềm cơ khí để ứng dụng vào thực tiễn.

phanmemcokhicandung

Dưới đây là một số phần mềm có lẽ ai là trong ngành kỹ thuật cơ khí thì không nên bỏ qua:

-Trước tiên là về lĩnh vực phân tích, tính toán:

+ Phần mềm Catia: Catia được chia làm 3 cấp độ:

P1 (Platform 1): bao gồm những modul hỗ trợ thiết kế

P2 (Platform 2): bao gồm modul hỗ trợ thiết kế và phân tích, mô phỏng

P3 (Platform 3): bao gồm những modul trong P2 và những modul phân tích chính xác trong công nghiệp nặng như hàng không, ôto…

+ Phần mềm Ansys: ANSYS gồm 03 Modul chính: Ansys Worksbench, CFX, Ansys LS/Dyna được ứng dụng để tính toán trong các môi trường khác nhau trong quá trình chế tạo, hoạt động của các thiết bị máy móc cơ khí.Ansys LS/Dyna: là modul giải quyết các vấn đề kết cấu có độ phi tuyến cao mô phỏng các quá trình va chạm, chế tạo áp lực, các quá trình xảy ra với biến dạng lớn.

-Về lĩnh vực sản xuất cơ khí có các phần mềm như:

+Phần mềm mastercam: Mastercam là phần mềm CAD/CAM tích hợp được sử dụng rộng rãi ở châu Âu và trên thế giới, đồng thời cũng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Mastercam có khả năng thiết kế và lập chương trình điều khiển các trung tâm gia công CNC 5 trục, 4 trục, 3 trục, có thể lập trình để gia công tia lửa điện cắt dây, tiện, phay, khoan.

-Trong thiết kế cơ khí ta có:

+Phần mềm Autocad: AutoDesk Autocad là phần mềm thiết kế không thể thiếu đối với các kỹ sư, kiến trúc sư.Autocad là một phần mềm thiết kế thông dụng hiện nay. Autocad cũng là cánh tay pải của dân thiết kế.

+Phần mềm solidworks: Solidworks là bộ sản phẩm của hãng Dassault Systemes phục vụ cho lĩnh vực thiết kế 3D, với các ứng dụng cụ thể là thiết kế khuôn mẫu, thiết kế máy móc, kết cấu, liên kết mối hàn…Cho phép xây dựng các chi tiết từ môi trường vẽ phác tới không gian vật thể, tạo dựng chi tiết từ đơn giản đến phức tạp, lắp ghép các chi tiết đã xây dựng thành bộ sản phẩm hoàn chỉnh.

menu
menu