Những vấn đề cần biết về bản quyền hình ảnh khi bạn là một nghệ sĩ

Đối với hình ảnh của bạn.

Bạn nghĩ là bạn có thể dùng bất cứ hình ảnh nào bạn chụp với máy ảnh của mình đúng không? Không đơn giản là vậy đâu. Luật pháp qui định điều đó còn tùy thuộc vào bạn chụp cái gì và bạn đang ở đâu khi bạn ấn nút chụp.

Nếu một bức ảnh của bạn có một gương mặt rõ ràng của một người, bạn phải xin phép người ấy.

-Nhờ mẫu chụp ảnh kí vào giấy chấp thuận:

Nhờ mẫu kí vào giấy chấp thuận xuất bản ảnh là một biện pháp rất tốt nếu bạn muốn họ gần như không có cơ hội kiện bạn để moi tiền khi mà bạn kiếm được tiền từ ảnh bạn chụp họ.

Ngoài ra, nên biết rằng nhiều quốc gia có luật pháp qui định rằng bạn có trách nhiệm đảm bảo không xâm phạm quyền cá nhân người khác bằng việc công bố ảnh của họ nếu không có sự đồng ý qua giấy tờ của chủ thể. Điều này còn nghiêm trọng hơn nếu bạn dùng ảnh của một người nào đó làm trò đùa và họ sẽ kiện bạn

-Đăng kí bản quyền ảnh:

Dù bạn đang ở đất nước nào, hãy cố gắng đăng kí bản quyền tác phẩm của bạn với chính quyền, điều này tăng tỉ lệ chiến thắng của bạn đáng kể nếu bạn muốn đưa ai ra tòa vì đạo ảnh của bạn.

-Watermark hình ảnh của bạn

Bạn có thể sử dụng watermark ẩn hoặc hiện.Bạn có thể sử dụng logo hoặc tên bạn in ở góc ảnh hoặc là ghi thông tin của bạn vào dữ liệu số kèm theo ảnh

 Đối với hình ảnh của người khác

-Khi nào thì hai bức ảnh giống nhau không vi phạm bản quyền?

Nếu bạn có thể chụp dễ dàng 1 bức ảnh giống như bức ảnh có bản quyền thì đó không phải là lỗi của bạn. VÍ dụ như nếu có một bức ảnh đã được đăng kí bản quyền chụp khung cảnh của một dòng sông, nhưng ai cũng có thể đem máy ảnh ra chụp được cảnh ấy, thì việc bảo vệ bản quyền vô dụng. Tuy nhiên, nếu nội dung bức ảnh được chụp chỉ tồn tại trong quá khứ hoặc được dự đoán là sẽ xuất hiện trong tương lai, thì bức ảnh đó được bảo vệ bản quyền.

Bạn phải chứng minh được sản phẩm của bạn có sự sáng tạo riêng hoặc có sự đột phá về nghệ thuật nào đó chứ không phải là bắt chước trong trường hợp ảnh của bạn bị nghi ngờ vi phạm bản quyền..

-Dùng ảnh Stock

Mua ảnh stock là một cách rất tốt để tránh vi phạm bản quyền, tuy nhiên nó có giá khá cao. Những hình Stock có chất lượng cao sẽ có giá cực kì cao và được bảo vệ kĩ càng về mặt bản quyền. Giá ảnh Stock còn dao động tùy thuộc vào bạn dùng nó làm gì (dự thi, sưu tầm, quảng cáo v..v)

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu