Phép nội suy

 

Phép nội suy, hoặc sự tạo ra các điểm dữ liệu giữa các vị trí của hệ tọa độ đã cho, là điểu cần thiết cho kiểu lập trình bất kỳ. Trong MCU, một thiết bị được gọi là thiết bị nội suy tạo ra các truyền động để di chuyển đồng thời từ lúc bắt đầu lệnh đến khi hoàn thành. Phép nội suy tuyến tính và đường tròn được dùng phổ biến nhất trong các ứng dụng lập trình CNC (Hình 75-27)

75.27

  • Phép nội suy tuyến tính được dùng cho việc gia công theo đường thẳng giữa hai điểm.
  • Phép nội suy đường tròn được dùng cho các vòng tròn và cung.
  • Phép nội suy xoắn ốc, được dùng cho việc cắt ren và tạo các hình xoắn ốc trên máy CNC.
  • Phép nội suy parabol và phép nội suy lập phương được dùng trong công nghiệp chế tạo các chi tiết có hình dáng phức tạp, như các chi tiết hàng không, và các khuôn dập thân xe.

Phép nội suy luôn luôn được thực hiện theo các tốc độ ăn dao được lập trình.

Phép nội suy tuyến tính

Phép nội suy tuyến tính gồm có các điểm được lập trình bất kỳ được nối với nhau bởi các đoạn thẳng. Các đường này bao gồm đường ngang, thẳng đứng, hoặc nghiêng, ở đây các điểm có thể gần nhau hoặc xa nhau. Trong Hình 75-26, chúng bao gồm các đường từ điểm A đến B, B đến c, c đến D, D đến E (hoặc từ A đến E nếu cần thực hiện một đường cắt chéo).

75.26

Phép nội suy đường tròn

Phép nội suy đường tròn thực hiện dễ dàng phương pháp lập trình các cung và vòng tròn. Trên một số hệ thống CNC mỗi lần chỉ Va vòng tròn hoặc góc phần tư (90°) có thể được lập trình. Tuy nhiên các MCU gần đây có năng lực tạo ra vòng tròn đầy đủ với một lệnh, điều này giúp thu ngắn chương trình, cho phép cải thiện chất lượng sản phẩm do có sự chuyển tiếp uyển chuyển suốt toàn bộ vòng tròn.

Hlnh 75-28 trình bày thông tin cơ bản được yêu cầu để lập trình đường tròn. Thông tin này phải bao gồm vị trí tâm vòng tròn, điểm khởi đẩu và điểm kết thúc của cung đang được cắt, hướng cắt, và tốc độ ăn dao của dụng cụ. Hình 75-29 trinh bày một ví dụ về cung và khối thông tin cần thiết để lập trình. Lưu ý, có thể dùng nhiều phương pháp để viết khối thông tin cho cung.

75.28 75.29

•  Một phương pháp dùng lệnh I và J để nhận biết tọa độ tâm của cung.

•  Phương pháp đơn giản hơn, dùng lệnh R (bán kính cung), là lệnh MCU dùng để tính tâm của cung

 

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu