Phụ tùng và dụng cụ nhỏ

Phụ tùng và dụng cụ nhỏ

Nhiều loại phụ tùng cho phép máy doa tọa độ đáp ứng 3 yêu cầu cơ bản: Độ chính xác, tinh linh hoạt, và năng suất. Trong bài học này sẽ trình bày các phụ tùng và đồ gá về khoan, khoét, và doa.

Khoan

Đầu khoan loại có khóa hoặc loại không có chìa khoá siết được dùng để giữ chặt các dụng cụ cắt chuôi trục thẳng kích thước nhỏ, lưỡi khoan, và doa. Các ống kẹp đặc biệt dùng để kẹp dụng cụ cắt chuôi thẳng, khoan và doa. Một vít siết trên ống kẹp dùng để siết chặt phần vát phẳng trên chuôi dụng cụ cắt với điều kiện kẹp chặt, không được vặn xoắn và trầy sước chuôi dao.

Khoét

Khoét điểm đơn, là phương pháp chính xác nhất khi định vị đòi hỏi độ chính xác cao, cho

phép sử dụng nhiều loại dụng cụ khoét. Phổ biến nhất là loại thanh khoét cán liền, đầu khoan có khớp quay, đầu khoan bù trừ, đầu khoét DeVlieg điểu chỉnh bằng thước vạch micromét.

Dao khoét cán liền (Hình 71-3) được cố định bằng vít điếu chỉnh cho phép tiến lưỡi cắt theo khoảng tương đối nhỏ. Dao khoét có cán liền cứng vững, đặc biệt được sử dụng trong những chi tiết gia công có lỗ sâu. Một số dao khoét này có thể dùng làm dao sửa đúng những lỗ khoét đã gia công trước.

71.3

Đầu khoan có khớp quay (Hình 71-4) sử dụng để kẹp chặt các dao có đường kính khác nhau trong phạm vi kích thước nhất định, công nhân có thể linh hoạt hơn trong khi sử dụng. Một bất lợi của loại đầu khoan này là độ lệch tâm của dụng cụ cắt, việc khắc vạch để điều chỉnh sự di chuyển dụng cụ cắt thay đổi tùy thuộc vào chiều dài của dụng cụ cắt sử dụng.

71.4

Đầu khoan bù trừ (Hình 71-5) là loại dụng cụ linh hoạt cho phép dụng cụ cắt di chuyển ra vào theo phương 90° với tâm trục chính của máy. Việc này cho phép mở rộng khả năng thay đổi dụng cụ cắt mà không thay đổi giá trị vạch điều chỉnh. Đầu khoan có thể thực hiện các thao tác gia công nhu’ khoét, khoét lỗ đáy bằng, gia công mặt đầu, khoả mặt, và gia công các đường kính ngoài.71.5

Đầu khoét DeVlieg (Hình 71-6) điều chỉnh bằng vi kế là loại phụ tùng có du xích điểu chỉnh cho phép điều chỉnh dụng cụ cắt với độ chính xác trong khoảng .001 in hoặc 0.0002mm.

71.6

Dụng cụ khoét một lưỡi cắt

Do khoét với một lưỡi cắt là phương pháp có độ chính xác cao nhất để định vị khi gia công lỗ, nhiều

dụng cụ cắt có thể sử dụng cho nguyên công này. Những loại dao có thân dao ghép lưỡi được trình bày ở Hình 71-7 thông dụng cho những lỗ nhỏ. Tuy nhiên, với những thiết bị kẹp chặt cần thiết, lỗ rộng có thể được gia công. Những dụng cụ cắt này có thể được làm bằng thép gió hoặc các mãnh carbides được hàn vào cán dao.

71.7Ống kẹp và đầu khoan

Các loại ống kẹp và đầu khoan khả dụng cho trục chính máy doa dùng để kẹp dụng cụ cắt, lưỡi khoan, và các dao doa chính xác.

Dao doa

Có hai loại dao doa, loại có rãnh và loại doa lỗ chính xác mặt đầu, được sử dụng trong doa tọa độ để nhanh chóng đạt được kích thước chính xác. Loại dao doa rãnh được sử dụng sau khi lỗ đã khoét và đó là phương pháp gia công lỗ chính xác. Nếu tháo dao khoét cẩn thận, và lượng gía công từ .001 đến .003 (0,02 mm đến 0,007 mm) sẽ đảm bảo độ chính xác cao cho kích thước lỗ doa.

Dao doa lỗ cụt, có thân ngắn vững (Hình 71-8) giúp định vị và gia công nhanh các lỗ với độ chính xác đến ±.0005 in (0.01 mm). Dao doa lỗ mặt đầu được giữ chặt và quay tròn theo trục chính tương tự lưỡi khoét và doa, định vị và xác định lỗ cúng lúc. Dao doa lỗ mặt đầu không dùng cho việc khoét nếu độ chính xác của đường kính lỗ và định vị yêu cầu không cao hơn ±.0005 in (0.01 mm).

71.8

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu