Phương pháp mài

 

Việc tách phoi khỏi lỗ bằng đá mài thông dụng được thực hiện bằng hai phương pháp, mài ăn ra và mài thoi đẩy. Mỗi phương pháp đều có Ưu điểm riêng, nhiều khi cả hai đều có thể được sử dụng hiệu quả để mài lỗ. Những lỗ nhỏ có đường kính dưới 1/4 in (6 mm), phương pháp mài bằng trục gá gắn đá kim cương có hiệu quả hơn. Những lỗ có đường kính lớn hơn so với khoảng gia công bình thường, có thể được mài hiệu quả nếu tấm mỡ rộng được dùng giữa trục mài và trục chính. Với tấm này, có thể mài lỗ đường kính đến 9 in (225 mm).

Mài ăn dao ra

Mài ăn dao ra tương tự nhu mài tròn trong, đá mài thực hiện sự cắt nhanh vào chi tiết với mỗi lần chạy dao bằng .0001 in (0,002 mm). Việc gia công được thực hiện trên chu vi của đá. Mài ăn dao ra được áp dụng phổ biến để tách phoi với chiều sâu cắt nhỏ khi mài tinh và lỗ cần có độ chính xác kích thước cao.

Mài lỗ sâu

Mài lỗ sâu với đá mài tương tự như khoét lỗ với dao khoét. Đá mài chạy dao hướng kính đến đường kính yêu cầu và được đưa vào lỗ. Việc cắt gọt chỉ được thực hiện với góc mặt đáy đá mài. Đây là phương pháp gia cõng nhanh để cắt bỏ lượng dư và nếu đá đã được xử lý một cách chính xác, sẽ tạo độ bóng cao. Việc cắt chi tiết dễ dàng vì vùng cắt nhỏ ở đá mài sẽ giữ cho chi tiết không bị nóng lên như ở mài ăn dao ra.

Trục đá mài gắn kim cương được thay cho việc sử dụng đá mài tiêu chuẩn để mài các lỗ có kích thước dưới 1/4 in (6 mm). Những trục này được chế tạo bằng thép cán nguội được tiện đúng kích thước và hình dạng. Mặt đầu mài là các hạt kim cương được ép vào để mài (Hình 73-6).

73.6

Ưu điểm của dụng cụ này so với các đá mài tiêu chuẩn:

1. Thanh cán có độ bền và độ cứng cao hơn.

2. Thanh cán có thể được gia công theo đường kính và chiều dài cho từng lỗ.

3. Tốc độ mài đạt kết quả chỉ xấp xỉ ¼ tốc độ đá mài thông thường.

4. Giá thành cho mỗi lỗ ít hơn so với gia công theo phương pháp thông dụng nhưng hiệu quả lớn hơn.

 

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu