Thiết lập đặc tính chi tiết cho tường Wall trong Autodesk Revit 2016

Autodesk Revit 2016 là chương trình đem tới cho người dùng rất nhiều ứng dụng có ích cho các kiến trúc sư. Bạn có các công cụ cao cấp dùng trong việc thiết kế nhà một cách nhanh chóng và dễ dàng.

v4

Đặc tính đường Location Line của tường xác định mặt plane thẳng đứng của nó được sử dụng để xác định vị trí các tường có liên kết vớicác đường path bạn vẽ hoặc được xác định trên bản vẽ.

Khi bố trí nhiều tường, bạn có thể đặt chúng đúng theo ý muốn với lớp vật liệu xác định mà bạn muốn, chẳng hạn như với các đơn vị xây bê tông.

 

Bất kể loại tường nào bạn cũng có thể chọn bất kỳ mặt phẳng plane nào sau đây, hoặc trên thanh Options (trước khi đặt tường) hoặc trên bảng Properties (trước hoặc sau):

  • Wall Centerline – Tường giữa (mặc định)
  • Core Centerline – Đường trục ở giữa
  • Finish Face: Exterior – Mặt hoàn thiện bên ngoài
  • Finish Face: Interior – Mặt hoàn thiện nằm trong
  • Core Face: Exterior – Mặt lõi bên ngoài
  • Core Face: Interior Mặt lõi bên trong

Lưu ý:  Trong thuật ngữ Revit, phần lõi của tường (Core Wall) đề cập đến lớp cấu trúc chính của nó hoặc các lớp. Trong một bức tường gạch thông thường Wall Centerline và Core Centerline tạo mặt phẳng plane trùng nhau, trong khi họ có khả năng sẽ có sự khác biệt trong một bức tường ghép. Khi bạn vẽ một bức tường từ trái sang phải, mặt bên ngoài của nó (Finish Face: Exterior) sẽ nằm trên cùng theo mặc định.

v1

Trong ví dụ sau, với giá trị Location Line được xác định như Finish Face : Exterior, con trỏ chuột được đặt vào mộttrên đường tham chiếu ảo, và các bức tường được vẽ từ trái sang phải.

v2

Nếu bạn thay đổi giá trị Location Line thành Finish Face: Interior, và vẽ thêm một đoạn dọc theo đường tham chiếu trong cùng một hướng, đoạn mới được đặt trên đường tham chiếu.

 

Khi bạn chọn một đoạn tường, các điểm chấm  màu xanh (các điểm kiểm soát Drag Wall End) chỉ ra vị trí xác định của nó.

v3

Khi tường được tạo, đường định vị của nó vẫn tồn tại, ngay cả khi bạn thay đổi cấu trúc của tường hoặc thay đổi sang kiểu khác. Thay đổi giá trị của các đặc tính Location Line cho tường đã có mà không thay đổi vị trí của bức tường. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng Spacebar hoặc biểu tượng lật trên màn hình (biểu tượng mũi tên) để chuyển đổi các hướng trong/ngoài của tường, tường lật quanh vị trí của trục. Vì vậy, nếu bạn thay đổi giá trị từ Line và sau đó thay đổi các định hướng, nó cũng có thể thay đổi vị trí tường.

Lưu ý rằng vị trí của điểm xanh không thay đổi cho tới khi bạn bỏ chọn và chọn lại tường.

Khi bạn tạo tường, một số đặc tính làm việc với nhau để kiểm soát hình ảnh của tường.

Khi tạo ra một bức tường kiến trúc hoặc một bức tường cấu trúc, bạn có thể chỉ định các thuộc tính sau trên thanh tùy chọn Options Bar:

  • Level-Tầng(Cho những bản vẽ 3D)
  • Depth/Height-Sâu/Cao
  • Top Constraint-Lien kết
  • Unconnected Height-Chiều cao không liên kết

 

Sử dụng chung các đặc tính với các liên kết cơ bản để vẽ tường lên hoặc xuống một tầng, chiều cao của tường, và chiều cao của nó sẽ thay đổi khi thay đổi các liên kết cơ bản của nó với các chi tiết khác.

Khi bạn tạo tường trên bản vẽ hình chiếu plan view, các liên kết cơ bản eBase Constraint là phần liên kết vào bề mặt. Khi bạn tạo tường trong bản vẽ 3D, sử dụng Level trên Options Bar để xác định tầng mà ta sẽ tạo tường gắn vào đó.

 

Lưu ý: Khi bạn sử dụng Depth trên Options Bar, sử dụng một bề mặt để thấy tường mở rộng ra từ tầng hiện tại, hoặc chỉnh sửa bản vẽ của mặt sàn để có thể quan sát chúng.

Những hình ảnh dưới đây thể hiện một bản vẽ mặt cắt của 4 bức tường được tạo ra bằng cách sử dụng các thiết lập height/depth khác nhau với liên kết Base Constraint của L-1 (Level 1). Bảng dưới đây thể hiện các đặc tính của tường.

 

Property Wall 1 Wall 2 Wall 3 Wall 4
Structural Yes Yes No (Tường phân lớp) No (Tường phân lớp)
Depth/Height Depth Depth Height Height
Base Constraint/Level L-1 L-1 L-1 L-1
Base Offset -6000 -3000 0 0
Top Constraint Up to level: L-1 Up to level: L-1 Unconnected Up to level: L-2
Unconnected Height 6000

Bạn có thể tìm hiểu thêm tài liệu:

DVD HƯỚNG DẪN ĐẦY ĐỦ CÁCH SỬ DỤNG REVIT STRUCTURE 2016 CƠ BẢN

menu
menu