Home Tin tức Tìm hiểu về máy phay

Tìm hiểu về máy phay

by vinhtu

1.Máy phay côngxôn

Máy phay côngxôn là loại được dùng phổ biến nhất. Bàn máy với sống trượt nằm ở phần côngxôn và có thể chuyển động theo ba hướng: dọc, ngang, và thẳng đứng.

Máy phay côngxôn chia ra làm mấy loại như sau: máy phay ngang có bàn máy cố định (không quay); máy phay vạn năng có bàn máy quay, máy phay đứng và máy phay vạn năng rộng. Máy phay côngxôn dùng để gia công nhiều bề mặt khác nhau bằng các dao phay hình trụ, dao phay đĩa dao phay mặt đầu,dao phay góc, dao phay ngón, dao phay định hình và nhiều loại dao phay khác trong điều kiện sản xuất đơn chiếc và sản xuất hàng loạt. Trên các máy phay này có thể gia công các chi tiết đa dạng với kích thước phù hợp (phụ thuộc vào kích thước của bàn máy) bằng thép, gang, kim loại màu, chất dẻo và các vật liệu khác. Trên máy phay vạn năng có bàn quay, nếu sử dụng đầu chia độ ta có thể phay rãnh xoắn ờ các dụng cụ cắt (mũi khoan, dao doa v. V..) đồng thời cũng có thể gia công được bánh răng hình trụ răng thẳng và răng nghiêng. Các máy phay vạn năng rộng được dùng để thực hiện các nguyên công phay, khoan, doa đơn giản chủ yếu trong điều kiện sản xuất đơn chiều (như trong các phòng thí nghiệm, các xưởng dụng cụ, xưởng sửa chữa V. v..)

 

Máy phay côngxôn cỡ nhỏ với chiều rộng của bàn máy là 160MM: Loại máy này dùng để gia công các chi tiết nhỏ bằng kim loại mẫu, hợp kim và chất dẻo, và cũng dùng để gia công tinh các chi tiết bằng thép và gang. Các máy phay tự động loại này cho phép gia công theo một chu kỳ định sẵn.

Máy phay côngxôn với chiều rộng bàn máy là 200 MM: Loại máy này dùng để gia công các chi tiết nhỏ bằng thép, gang, kim loại màu, hợp kim và chất dẻo. Các máy này được chế tạo tại nhà máy theo ba kiểu: nằm ngang 6M80T, vạn năng 6M80 và thẳng đứng 6M10. Dựa theo các kiểu này nhà máy đã chế tạo ra các máy vạn năng rộng (6118011!) chép hình (6ni0K) và các máy tự động hóa nguyên công khác.

Máy phay côngxôn với chiều rộng bàn máy là 250 MM: Loại máy này được chế tạo tại nhà máy theo các kiểu sau đây (loạt P): máy phay ngang 6P81T;máy phay vạn năng 6P81; máy phay đứng . 6P11 vá máy phay vạn năng rộng 6P81LLI. Các kiểu máy này đã được tiêu chuẩn hóa (các hộp tốc độ, hộp chạy dao, hộp đảo chiều, côngxôn, cơ cấu sang sS hộp tốc độ). Có những nhóm chỉ khác nhau ờ các chi tiết dạng hộp (chẳng hạn như bán máy, thân máy V. V..).

2.Máy phay giường

Các máy này dùng để gia công các chi tiết dạng hộp hoặc các chi tiết lớn bằng gang, thép, kim loại màu và các hợp kim khác trong điều kiện sản xuất đơn chiếc và sản xuất hàng loạt. Dụng cụ dùng chủ yếu là các dao phay mặt đầu bằng hợp kim cứng, và cả các dao phay hình trụ, dao phay ngón và các loại dao phay khác. Loại máy này có công suất lớn và độ cứng vững cao cho nên có thể gia công với tiết diện cắt lớn. Chiều rộng của bàn máy nằm trong khoảng 3200} — 5000 mm, là Ọ = 1,26.

Máy phay giường có các kiểu: máy một trụ, máy hai trụ và máy có nhiều trục chính. Tất cả các máy phay giường hiện đại đều có đặc điểm là sử dụng và bảo dưỡng thuận tiện, có độ chính xác và năng suất cao. Loại máy phay giường có cần điều khiển từ xa, có cơ cấu kẹp chặt cơ khi các bộ phận di động, thoát dao tự động trong quá trình chạy nhanh của bàn máy, điều chỉnh vô cấp từ xa tốc độ và lượng chạy dao (đối với các máy có bàn rộng từ 5000 mm trá lên), có hệ thống thoát phoi từ vùng cắt, V. V.. Trên các máy lớn được trang bị các cơ cấu để gá các dao lớn, các đầụ dao phay góc, các cơ cấu để tính lượng dịch chuyển của bàn máy. Đối với các máy có chiều rộng bàn máy 3200 — 5000 mm có thể thực hiện được các nguyên công bào, khoan và doa lỗ.

3.Máy phay đứng có bàn máy hình chữ thập (máy phay không côngxôn)

ở các máy phay đứng không côngxôn, bàn máy hình chữ thập được gắn trên thân máy cố định và có thể dịch chuyển theo hai phương dọc và ngang. Trên các máy như vậy có thể gia công các chi tiết có kích thước và trọng lượng lớn trong điều kiện sản xuất đơn chiếc và sản xuất hàng loạt. Việc gia công được thực hiện chủ yếu bằng đầu dao gồm nhiều dao mặt đầu, và cá bằng các dao phay mặt đầu, dao phay trụ, dao phay định hình.

Do công suất, độ cứng vững và số vòng quay cao, nên các máy này có thể phay với tốc độ cao bằng các đầu dao mặt đầu hợp kim cứng.

Chuyển động chạy dao dọc và ngang của bàn máy được thực hiện bằng các động cơ một chiều có thể điều chỉnh vô cấp số vòng quay. Việc điều chỉnh vô cấp trong phạm vi rộng cho phép chọn giá trị tối ưu của lượng chạy dao trong một phút.

Để việc điều khiển thuận tiện và giảm thời gian phụ, trên các máy này người ta bố trí điều khiển tất cả các chuyển động của máy từ một cần điều khiển riêng thay đổi các cỡ vòng quay của trục chính bằng một tay quay chạy bằng thủy lực thay đổi vô cấp lượng chạy dao bằng một tay quay trên cần điều khiển hành trình chạy nhanh của bàn máy theo phương dọc, ngang và của ụ trục chính (đầu dao) theo phương thẳng đứng ; hàm trục chính bằng điện. Để việc dịch chuyển của bàn máy được chính xác người ta thiết kế cơ cấu chạy dao chậm. Các máy này có thể làm việc theo chu kỳ bán tự động với các hành trình nhanh, thuận, nghịch, hành trình làm việc và dừng máy ờ các vị trí cần thiết.

 

Bài viết liên quan