Home CAM Tìm hiểu về phần mềm gia công Cimatron

Tìm hiểu về phần mềm gia công Cimatron

by vinhtu

Giới thiệu chung về phần mềm gia công Cimatron

Phần mềm Cimatron của hãng CIMATRON CO,. LTD được đánh giá là phần mềm tích hợp CAD/CAM dùng cho lĩnh vực thiết kế gia công Cơ khí hàng đầu của thế giới. Phần mềm Cimatron do nhóm chuyên gia Nhật Bản và Israel hợp tác xây dựng từ năm 1990. Phiên bản Cimatron IT ra mắt lần đầu rất nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ CAM và chế tạo khuôn mẫu. Tiếp nối thành công đó, năm 2003 phiên bản Cimatron E ra đời và chạy trên môi trường Windows
NC: đảm nhận việc điều khiển quá trình gia công từ mô hình đã tạo ra trên cơ sở thông tin bề mặt đã được xây dựng ở phần Modeling, máy tính sẽ tính chính xác các đường dao và tạo ra một cơ sở dữ liệu chỉ ra toạ độ của dao ở mỗi thời điểm phục vụ cho việc điều khiển các trung tâm gia công CNC 5 trục, 4 trục, 3 trục được hỗ trợ rất mạnh bằng những lựa chọn chạy dao phong phú và tối ưu nhất.

Giới thiệu phần mềm gia công khuôn Cimatron E10

PHẦN MỀM CIMATRON E10

Phần mềm Cimatron của hãng CIMATRONCO,. LTD được đánh giá là phần mềm tích hợp CAD/CAM dùng cho lĩnh vực thiết kế gia công Cơ khí hàng đầu của thế giới. Phần mềm Cimatron do nhóm chuyên gia Nhật Bản và Israel hợp tác xây dựng từ năm 1990. Phiên bản Cimatron IT ra mắt lần đầu rất nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ CAM  và chế tạo khuôn mẫu. Tiếp nối thành công đó, năm 2003 phiên bản Cimatron E  ra đời và chạy trên môi trường Windows.

Phần mềm Cimatron là phần mềm CAD/CAM mà mối liên kết giữa thiết kế và chế tạo giúp ta có khả năng giải quyết từ khâu đầu đến khâu cuối việc chế tạo ra một sản phẩm công nghiệp một cách chính xác và hiệu quả. Đầu tiên Cimatron hỗ trợ cho người kỹ sư thiết kế mẫu sản phẩm. Trong quá trình thiết kế, phần mềm Cimatron E rất linh động cho phép người thực hiện thiết kế tiến hành các thao tác thật dễ dàng và nhanh chóng bằng giao diện đồ hoạ rất trực quan, tính năng và công cụ hỗ trợ thiết kế rất phong phú không thua kém các phần mềm CAD nổi tiếng như Pro/Engineer, Solid Egde, Solid Words, Autodesk Inventor, AutoCAD… cho đến các phần mềm chuyên dùng cho cơ khí như phần mềm Mechanical Desktop

Quy trình thực hiện gia công NC-Process trên cimatron E10

 

Load Model Load chi tiết để gia công NC.
NC Setup Xác định các hệ toàn độ MACSYS theo một UCS
Create Mill & Drill Cutters Xác định dao cần dùng cho quy trình phay/ khoan.
Create Toolpath Một đường chạy dao là trình tự của một hay nhiều> quy trình gia công, được thực hiện với  một tập hợp các trục phay.
Create Part Một Part procedure được dùng để mô phỏng kết quả cuối cùng. Part  này giúp người dùng đối chiếu kết quả phay thực với kết quả mong muốn trong Verifier.
Create Stock  Stock procedure mô tả vật liệu thô  để từ đó chi tiết được tiến hành phay. Stock được dùng cho tối ưu hóa các chuyển dịch của dao trong Simulator và Verifier.
Create Procedure Procedure là tổ hợp các chuyển dịch của dao được xác định bằng kỹ thuật phay và các đường viền hình học. Một hay nhiều Procedure sẽ bao gồm một đường chạy dao
Automated Drill Provides truy cập tới Automated Drill-ứng dụng lập trình khoan cao cấp. Thực hiện theo các bước sau:

Group Manager Công cụ Group Manager cho phép bạn thực hiện một trong các thao tác dưới đây:

  • Chọn các lỗ- chọn các lỗ tương tự và tự động gán chúng vào cách nhóm hoặc tách ra khỏi nhóm.
  • Chọn điểm và tự gán chúng vào các nhóm. Điều này cho phép bạn gán các điểm khoan (tại vị trí không có lỗ) vào các nhóm không xác định hoặc vào các trình tự .
Auto Fit Sequence Công cụ Auto Fit Sequence cho phép bạn tìm kiếm một trình tự và gắn nó vào nhóm đã chọn.
Xác định/Modify Sequence Công cụ Xác định/Modify Sequence cho phép bạn chọn một nhóm lỗ, xác định một quy trình kỹ thuật (quy trình khoan) để gia công các lỗ  này và gắn trình tự khoan vào nhóm

 

Procedure Operations Thao tác với các tùy chọn trong: Work Mode Dialog:

  • Save & Close
  • Save & Calculate
  • Save Original
  • Cancel
Execute Procedure / Toolpath Tính toán chuyển động cắt cho các quy trình hay các đường chạy dao.
Simulation Hỗ trợ truy cập Simulator và Verifier. Thao tác với các tùy chọn mô phỏng sau

Remaining Stock Xem phần phôi còn lại sau một quy trình được thực hiện thành công.
Material Mô phỏng chất lượng phay theo các dung sai được thiết lập.Tiến hành kiểm tra bằng cách so sánh phôi với sản phẩm cuối cùng muốn có.
Verifier
Machine Mô phỏng toàn bộ môi trường máy, dao, thân dao, phôi, bàn máy và máy CNC.
Machining Simulation Các công cụ  Machining Simulation cho phép bạn mô phỏng và kiểm tra các đường chạy dao và quy trình  NC trước khi thực hiện trên shop floor.
Navigator Navigator là công cụ điều chỉnh hiển thị và phân tích đường chạy dao.

 

Post Process Tính toán mã G cho đường chạy dao hay các quy trình được thực hiện
NC Report Tạo ra một file cung cấp nhiều thông tin khác nhau file NC đang dùng. Đây là những thông tin chi tiết về dự án và nhà cung cấp, cũng như các đường chạy dao, quy trình, và các thông số.
Capture Report Images Chụp ảnh từ các vùng đồ họa CimatronE và lưu lại thành file JPG. Sau đó cùng với các hình được chụp khi tạo báo cáo, những hình ảnh này có thể được sử dụng trong NC Report,

Các công cụ hiệu chỉnh chu trình NC-Utilities cimatron e10

 

Motion Editor chỉnh sửa bằng tay các chuyển động cắt.
TP List Tạo một file  ASCII trình bày các quy trình trong đường chạy dao được chọn.
Template Thực hiện các tùy chọn mẫu sau:

  • Save: Lưu một quy trình hoặc một đường chạy dao thành một mẫu cho lần sau.
  • Modify: thay đổi các thuộc tính của mẫu quy trình được chọn.
  • Apply: Apply các mẫu.
Switch Stock Type Thay đổi cơ chế phôi cho file NC đang dùng. Các tùy chọn sau đây hiện ra  (chỉ có một tùy chọn có sẵn cho bạn, đó là tùy chọn để bạn chuyển tùy chọn hiện đang sử dụng sang màu xám):

Orientation Free Mechanism Cơ chế phôi không phụ thuộc vào hướng của UCS  trong các quy trình
Orientation Dependent Mechanism Cơ chế phôi không phụ thuộc vào hướng của UCS  trong các quy trình. Đây là cơ chế duy nhất được dùng trước CimatronE 9.0.

 

Bài viết liên quan