Tự Học Revit Structure 2010 bằng hình ảnh

tuhocrevit 1

Chuyên đề “CAD trong Xây dựngTự học Revit Structure 2010 bằng hình ảnh” hướng dẫn sử dụng 1 trong 3 chương trình rất nổi tiếng thuộc họ Revit của hãng Autodesk: Revit Architecture, Revit MepRevit Structure. Việc sử dụng Revit là xu thế tất yếu của những người công tác trong ngành kiến trúc-xây dựng do những tiện ích mà chương trình mang lại. Revit Structure 2010 có thể xem là bước đột phá trong xây dựng với việc phân tích, thiết kếmô phỏng các loại kết cấu như dầm, giàn, khung không gian, vòm, cho ra biểu đồ nội lực và nhiều tính năng cần thiết khác v.v. Những gì mà các chương trình Thiết kế Kết cấu khác như Sap, Etap v.v làm được thì Revit Structure 2010 đều làm được.

Không những thế, việc sử dụng Revit Structure có nhiều thuận lợi với những lý do sau:

  • Revit là chương trình do hãng Autodesk thực hiện rất phổ cập tại Việt Nam, có sự liên thông giữa Revit Architecture, Revit MepRevit Structure. Ngoài việc tận dụng lợi thế liên kết với các chương trình Revit ArchitectureRevit Mep giúp Revit Structure làm việc hiệu quả hơn trên cùng một cơ sở dữ liệu được chia sẻ. Người thiết kế có thể kiểm tra và can thiệp các quan hệ giữa các phần tử kiến trúc (Revit Architecture), kết cấu (Revit Structure), cơ khí, điện và đường ống (Revit Mep). Revit Structure còn tạo liên kết hai chiều với những gói phân tích nhiều cấp. Mô hình phân tích trong Revit Structrure được liên kết 2 chiều với chương trình Autodesk Robot Structural Analysis Professional và Autodesk Robot Structural Analysis. Việc phân tích 2 chiều sẽ làm kết quả phân tích chính xác hơn và mô hình thiết kế tự động cập nhật nếu một phần tử bất kỳ trong hệ thống có sự thay đổi thuộc tính. Khi có sự thay đổi kích thước, tọa độ kỹ thuật v.v, những thay đổi này sẽ được cập nhật ngay vào mọi sơ đồ liên quan quan trong dự án của bạn. Revit Structure còn liên kết với bên thứ ba về phân tích kết cấu và những chương trình thiết kế khác.
  • Do chương trình được xây dựng trên mô hình thông tin về kết cấu khung, tích hợp nhiều tài liệu, vật liệu. Việc phân tích mô hình qua mô hình mẫu giúp việc thiết kế nhanh, hiệu quả, tài liệu thiết kế chính xác và quản lý tốt hơn. Việc phân tích và thiết kế trên nhiều dạng mô hình giúp người thiết kế cũng như công ty có lợi thế cạnh tranh tốt hơn.
  • Revit Structure cung cấp khá đầy đủ các công cụ thiết kế mô hình kết cấu như: Tường, hệ thống dầm, thanh dầm, giàn, phần tử bê tông đúc sẵn, thanh rebar bê tông, tấm nối thép, neo, chi tiết sàn kim loại và nhiều hơn nữa. Do làm việc theo tham số, Revit Structure cho phép người thiết kế sửa nhanh bất kỳ đối tượng nào. Khi tạo mới một đối tượng, chi tiết hoặc ký hiệu, Revit Structure lưu trữ chúng vào trong những families (thư viện) mà bạn có thể hiệu chỉnh và dùng lại trong những dự án khác. Cần lưu ý: 2 phiên bản Revit Structure 2009 và Revit Structure 2010 có sự khác biệt nhiều về giao diện.

Tuy biên soạn cho Revit Structure 2010 nhưng sách vẫn có thể dùng cho phiên bản 2011 và 2012 do cả 3 phiên bản có giao diện làm việc gần giống nhau. Sức mạnh Revit Structure còn nhiều, bạn đọc sẽ tìm hiểu những chức năng cơ bản nhất của chương trình trong sách và điã CD đi kèm với sách.

File thực hành có thể tải về theo đường dẫn sau:

http://www.mediafire.com/download/jijfjh9j3jskb27/TU_HOC_REVIT_STRUCTURE_2010_BANG_HINH_ANH-THUC_HANH.rar

 

NỘI DUNG SÁCH

Sách được trình bày chủ yếu là thực hành thông qua 10 bài tập với các hướng dẫn chi tiết dạng “bắt tay chỉ việc” được minh họa bằng các hình ảnh chụp trực tiếp từ màn hình vi tính.

Bài tập 1: Giới thiệu giao diện làm việc Revit Structure 2010

Bài tập hướng dẫn các bạn làm quen với cửa sổ giao diện làm việc Revit Structure 2010 và cách truy cập các thông tin từ chương trình cung cấp.

Bài tập 2: Khởi tạo dự án

Thực hành xây dựng kết cấu một trường học hai tầng như hình, biết cách khởi tạo một dự án từ những tùy chọn mà chương trình đã chuẩn bị sẵn, nhậpvà liên kết những file từ những chương trình vẽ khác. File nhập vào được sử dụng như một mẫu nền để tạo những phần tử kết cấu của mô hình. Từ đó tiến hành các bước dựng nên khung cơ bản.

 

Bài tập 3: Kết cấu cột

Gới thiệu về kết cấu cột, cách đặt cột bê tông vào kết cấu chính và cột thép vào lối đi, tại những vị trí đã được chỉ định trong sơ đồ kiến trúc sàn.

Bài tập 4: Giàn thép

Tìm hiểu cách đặt một giàn thép bằng bề rộng lối ra vào, đặc chế mặt nghiêng giàn bằng cách thay đổi kiểu cung đỉnh và đáy, kiểu thanh rầm dọc và chéo, và biên dạng của cung đáy.

Bài tập 5: Phân tích mô hình

Bài tập giúp bạn tìm hiểu các khái niệm cơ bản về mô hình phân tích, nó được thể hiện cùng một lúc trong khi bạn xây dựng mô hình vật lý. Trong Revit Structure, mô hình phân tích tượng trưng cho mô hình 3D rút gọn mô tả đầy đủ kỹ thuật xây dựng của mô hình kết cấu vật lý. Mô hình phân tích gồm những thành phần xây dựng như: Hình học, thuộc tính vật liệu và rất nhiều hình dạng hệ thống xây dựng. Mô hình phân tích được tạo tự động khi bạn tạo mô hình vật lý, và có thể xuất sang các trình ứng dụng phân tích và thiết kế.

 

Bài tập 6: Hoàn thành dự án

 

Bạn sẽ hoàn thành kết cấu bằng cách mở rộng tất cả các phần tử kết cấu tới mức mái: Kéo dài các tường bê tông tại cầu thang theo hướng Đông Nam và Đông Bắc đến mức mái của kết cấu bằng cách thay đổi ràng buộc tại đỉnh. Kéo dài tất cả những phần tử kết cấu lên tới mức mái bằng tùy chọn bộ lọc (filter). Sao chép tường, cột, thanh xà, hệ thống thanh xà và tấm sàn từ mức Level 2 lên đến mức Level 3 và Roof. Sau đó hiệu chỉnh tấm sàn trên cả 2 mức đó để hoàn thành kết cấu.

Bài tập 7: Gia cố kết cấu

Hướng dẫn tạo những thanh thép tăng cường (gọi là thanh rebar) vào trong thanh xà bê tông bằng những công cụ tăng cường và trình duyệt Rebar ShapeBrowser có sẵn trong Revit Structure.

 

Bài tập 8: Xây dựng tài liệu dự án

Sử dụng các công cụ trong Revit Structure 2010 để soạn tài liệu thông tin mô hình xây dựng của một dự án. Đặt những sơ đồ quan sát từ dự án vào tờbảng vẽ theo các bước: Tạo những tờ bảng vẽ sắp xếp vào bộ tư liệu, tạo một sơ đồ mặt cắt và ô chú thích, đặt những hướng nhìn vào tờ bảng vẽ đã tạo, tạo bảng danh mục.

Bài tập 9: Tạo chi tiết

Trong Revit Structure, chi tiết được tạo dựa trên cơ sở hình dạng của kết cấu như là sơ đồ chi tiết hoặc tham khảo như là sơ đồ vẽ kỹ thuật, với những thẻ tham số tự động kèm theo và hiển thị sơ đồ chi tiết, sắp đặt trong    tờ bản vẽ. Bài tập hướng dẫn cách tạo thư viện chi tiết cho sơ đồ vẽ kỹ thuật,

nhập sơ đồ chi tiết từ thư viện chi tiết vào dự án và tạo chi tiết của từng đối tượng cụ thể như: Tạo chi tiết hàn nối thanh giằng gia cố những thân thanh rầm riêng lẻ của giàn khung lối đi vào, tạo chi tiết bu long góc.

Bài tập 10: Tạo Family kết cấu

Bạn sẽ thực hiện một family dầm thép hình chóp điều chỉnh thông số, xây dựng một family tại chỗ, chỉnh sửa lại độ rộng cạnh thép thanh dầm bằng cách bổ sung chốt vào đỉnh, tạo một family hầm thang máy có thể chèn vào dự án, tạo family giàn vì kèo thép và gỗ từ giàn mẫu.

 

Chúc các bạn học tốt!

menu
menu