Home Công nghệTin tức Vai trò của máy tính

Vai trò của máy tính

by hoang_tranyen

 

Mặc dù các máy tính ngày nay làm chúng ta ngạc nhiên (nhất là thế hệ già), chúng đã trỏ’ thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Trong những năm sắp tới chúng ngày càng có ảnh hưởng lớn hơn. Chúng ta đã sửng sốt khi một máy tính ngày nay có thể thực hiện một triệu phép tính trong một giây, do hàng ngàn transis­tor và mạch được đưa vào các chip nhỏ xíu (IC). Các nhà khoa học máy tính có thể dự đoán ngày mà một tỉ transistor hoặc công tắc điện tử (cùng với các mối nối cần thiết) sẽ được tụ tập vào một chip đơn. Chip đơn sẽ có bộ nhớ đủ lớn để lưu giữ nội dung của 200 cuốn tiểu thuyết dài. ưu điểm của loại này là giảm kích thước máy tính đáng kể.

Mẫu máy tính suy nghĩ đầu tiên kết hợp với trí thông minh nhân tạo (AI) được giới thiệu vào năm 1990. Còn sản phẩm thương mại xuất hiện sau đó 5 năm. Máy này có khả năng nhận biết giọng nói và chữ viết rồi dịch và đánh máy các văn bản một cách tự động. Khi một lệnh được phát ra bằng miệng, máy tính sẽ hoạt động, trừ khi nó không hiểu lệnh đó. Tại điểm này máy sẽ đặt các câu hỏi cho đến khi máy có thể hình thành các quyết định của chính nó và hành động. Máy cũng học tập bằng cách hỏi lại và nghiên cứu các sai sót.

Các máy tính ngày nay được dùng trong các trung tâm y khoa lớn để phân loại tất cả các bệnh theo triệu chứng của chúng và các phương pháp điều trị đã biết. Kiến thức này lớn hơn khả năng nhớ của bất kỳ bác sĩ nào. Các bác sĩ ngày nay có thể nối máy tính của họ với máy tính trung tâm để nhận được những chẩn đoán chính xác và nhanh chóng về vấn đề của bệnh nhân, vì vậy tiết kiệm được nhiều giờ thậm chí nhiều ngày để chờ kết quả thử nghiệm như trước đây.

Nhờ máy tính, trẻ em sẽ học tập sớm hơn tuổi có thể mong đợi, và các thế hệ tương lai sẽ có kiến thức sâu hơn và rộng hơn nhiều so với các thế hệ trong quá khứ. Trong quá khứ kiến thức nhân loại tăng gấp đôi sau mỗi 25 năm. Ngày nay, với máy tính, kiến thức nhân loại tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm. Với kiến thức lớn hơn, nhân loại sẽ khám phá và phát triển các ngành khoa học mới và những vùng mà ngày nay chúng ta chưa biết (cũng nhiều như máy tính đối với người già ở thời đại này).

Trong nhiều lãnh vực khác, máy tinh đã và sẽ tiếp tục được sử dụng để dự báo thời tiết, hướng dẫn và điều khiển máy bay, tàu không gian, tên lửa và pháo binh, kể cả việc giám sát môi trường công nghiệp.

Trong đời sống thường ngày, mọi người đang và sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của máy tính. Máy tính ỏ’ cửa hàng tổng hợp liệt kê và tổng hợp sự mua sắm của bạn, đồng thời lưu giữ bản báo cáo tồn kho được cập nhật hàng ngày và báo cho công ty biết thói quen mua sắm của khách hàng. Vì vậy, máy tính cho phép công ty mua sắm một cách khôn ngoan hơn. Máy tính ở phòng tín dụng cho biết bao nhiêu nợ đến hạn của mỗi người, và nợ đang được thanh toán như thế nào. Máy tính ở trường học lưu giữ lớp, điểm số và thông tin khác của học sinh. Các bản ghi ở bệnh viện và trung tâm y khoa giữ lại hồ sơ bệnh án của mọi bệnh nhân đã nhập viện.

Sở cảnh sát truy cập tớj máy tính quốc gia để tìm các hồ sơ lưu trữ về bất kỳ kẻ phạm tội nào đã biết. Cục điều tra dân số và thuế vụ có thông tin về tất cả công dân trên máy tính.

Đối với các văn phòng, máy tính đã giúp các nhân viên kế toán giảm bớt nặng nhọc để thực hiện các công việc lặp lại như xử lý bảng lương. Nhiều nhân viên văn phòng làm việc ở nhà trên máy tính công ty. Điều này giúp loại trừ sự cần thiết của việc di chuyển các khoảng cách dài để làm việc. Trong hệ thống điều khiển phòng không, vị trí và đường bay của tất cả máy bay từ trạm rađa được đưa vào máy tính cùng với tốc độ và hướng của mỗi chiếc. Thông tin này được lưu giữ và vị trí sắp tớp của máy bay được tính toán chính xác.

Trong công nghiệp sản xuất, máy tính đã góp phần sản xuất có hiệu quả hầu như mọi thứ hàng hóa. Điều này là nhờ tác động của máy tính ngày càng lớn hơn trong những năm sắp tới. Máy tính sẽ tiếp tục cải thiện năng suất lao động thông qua việc thiết kế với máy (CAD), nhờ đó thiết kế của một sản phẩm có thể được nghiên cứu, được phát triển đầy đủ, và được thử nghiệm trước khi việc sản xuất bắt đầu. sản xuất với máy tính (CAM) dẫn đến phế liệu ít hơn và độ tin cậy cao hơn thông qua việc điều khiển bằng máy tính trình tự gia công cũng như tốc độ cắt và lượng ăn dao.

Các robot điều khiển bằng máy đúc: dùng trong công nghiệp với phạm vi ngày càng tăng. Robot có thể được lập trình để sơn xe, hàn rèn, máy nâng và bốc dỡ hàng, lắp ráp động co điện, và thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm mà trước đây do con người thực hiện.

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment